Tìm hiểu chi tiết về thiết bị ACB trong tủ điện

Nếu bạn làm trong lĩnh vực cơ điện, chắc chắn ACB trong tủ điện không còn xa lạ gì với bạn. Chúng được rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp sử dụng ở khắp mọi nơi, từ nhà máy, công trình đến trạm điện quốc gia.

Vậy ACB có cấu tạo như thế nào? ACB trong tủ điện khác gì với MCCB? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về thiết bị này bạn nhé!

Hình ảnh máy cắt không khí ACB 4P
Hình ảnh máy cắt không khí ACB 4P

ACB trong tủ điện là gì?

ACB là một thiết bị được dùng để đóng cắt, bảo vệ thiết bị điện trong tủ điện trước các sự cố không may về điện. Ví dụ như quá tải, ngắn mạch trong các tủ điện MSB. Đồng thời chúng có thể ứng dụng làm máy cắt chủ, đảm bảo hệ thống dây điện ngoài trời. ACB hoạt động ở áp suất khí quyển trong không khí. ACB được sử dụng trong cơ cấu đóng cắt và bảo vệ hệ thống điện. Do đó đảm bảo sự an toàn cho các công trình điện dân dụng, công nghiệp,…

Xem thêm:

Các thiết bị linh kiện trong tủ điện – Cấu tạo và chức năng của từng phần

Thiết bị linh kiện tủ điện

Ưu điểm của máy cắt không khí ACB trong tủ điện

 • Khả năng xử lý sự cố về điện nhanh chóng, kịp thời
 • Hoạt động hiệu quả, ổn định và linh hoạt
 • Có thể lắp trên tường hoặc trên giá, ngoài trời hay trong nhà
 • Phương thức bảo vệ và thao tác vận hành linh hoạt, thuận tiện
 • Mẫu mã phong phú với chức năng, giá thành đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng
 • Được nhiều đơn vị sản xuất và phân phối, dễ tìm dễ mua
 • Linh kiện chất lượng, độ bền cao, không gỉ sét
 • Kích thước nhỏ gọn tối ưu diện tích
 • Bảo hành lâu dài
 • Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về chất lưỡng kỹ thuật 
 • Được chế tạo trong dây chuyền kỹ thuật với máy móc hiện đại

Với những ưu điểm trên của thiết bị máy cắt không khí ACB, khách hàng có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào việc lắp đặt và sử dụng sản phẩm này tại các công trình.

ACB trong tủ điện có nhiều ưu điểm
ACB trong tủ điện có nhiều ưu điểm

 

 Cấu tạo của ACB trong tủ điện

 • Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes): Bộ phận này được dùng để dập hồ quang điện. Về cấu tạo, để dập hồ quang nhanh hơn và tiêu thụ năng lượng ít hơn, chúng được tạo thành từ các tấm kim loại mỏng đặt song song nhau trong các vỏ bọc cách ly. Đồng thời các hồ quang được chia đều trên những tấm kim loại đó giúp thiết lập những kết nối tải ở cả 2 mặt.
 • Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism): Bộ phận này được thiết kế từ hợp kim bạc, các tiếp điểm đó được đặt trong vỏ module hóa. Về cơ chế hoạt động, việc tiếp điểm hồ quang đóng trước và mở sau tiếp điểm chính sẽ giúp hạn chế ăn mòn khi hoạt động. 
 • Cơ chế nhả: ACB gồm chốt giữa từ tính được thiết kế liên kết với nút ấn báo nhả. Khi xảy ra sự cố quá tải, quá dòng,… thì bộ phận này sẽ được cung cấp tín hiệu để nhả máy cắt.
ACB có cấu tạo khá phức tạp
ACB có cấu tạo khá phức tạp

Xem thêm: Các thiết bị tủ điện – Cấu tạo và chức năng của từng thiết bị

4 Loại máy cắt không khí ACB trong tủ điện

 • Bộ ngắt mạch không khí loại ngắt đơn giản hoặc ACB Cross-Blast
 • Bộ ngắt mạch ngắt khí loại thổi từ tính
 • Bộ ngắt mạch không khí Air Chute
 • Bộ ngắt mạch không khí
Có 4 loại máy cắt không khí ACB trong tủ điện
Có 4 loại máy cắt không khí ACB trong tủ điện

Các phụ kiện lắp thêm cho ACB trong tủ điện

Phụ kiện Cụ thể
Motor Drive (MD) MD-AD250-W (200~250V AC-DC)
Closing Coil (CC) CC-AD250-W ( 100~250V AC-DC)
Shunt Trip device (SHT) SHT-AD250-W (100~250V AC-DC)

Cần dùng kèm với AX

Auxiliary switch (AX) AX(0A0B), AX(1A,1B), …Max. AX(5A,5B)

Máy cắt không khí ACB trong tủ điện hoạt động như thế nào?

Được vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ. Chúng sử dụng lò xo được nạp trước bằng tay, bằng điện hoặc động cơ nạp. Vì vậy sẽ cải tiến, tăng tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng ít hơn các thiết bị trước đây.

Mục đích chính của bộ ngắt mạch là ngăn chặn sự tái lập hồ quang sau dòng điện bằng 0 khi khe hở tiếp điểm sẽ chịu được điện áp phục hồi của hệ thống. Nó thực hiện cùng một công việc, nhưng theo một cách khác. Trong quá trình ngắt hồ quang, nó tạo ra điện áp hồ quang thay vì điện áp nguồn. Điện áp hồ quang được định nghĩa là điện áp tối thiểu cần thiết để duy trì hồ quang. Bộ ngắt mạch làm tăng điện áp theo ba cách khác nhau:

 • Làm mát plasma hồ quang. Ngay khi nhiệt độ của chuyển động plasma hồ quang của hạt trong plasma hồ quang giảm xuống, sẽ cần nhiều gradient điện áp hơn để duy trì hồ quang.
 • Chia hồ quang thành một số chuỗi sẽ làm tăng điện áp hồ quang. Điện áp hồ quang có thể tăng lên bằng cách kéo dài đường hồ quang. Ngay khi chiều dài của đường hồ quang tăng lên, đường điện trở sẽ tăng thêm điện áp hồ quang được đặt trên đường hồ quang do đó điện áp hồ quang tăng lên.
 • Nó được vận hành trong mức điện áp lên đến 1 KV.  Cặp chính mang dòng điện và tiếp điểm làm bằng đồng. Một cặp tiếp điểm bổ sung được làm bằng carbon. Khi bộ ngắt được mở, tiếp điểm chính sẽ mở trước. Trong quá trình mở tiếp điểm chính, tiếp điểm hồ quang vẫn tiếp xúc với nhau. Hồ quang bắt đầu khi các tiếp điểm hồ quang được tách ra. Bộ ngắt mạch đã lỗi thời cho điện áp trung bình.
ACB vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ
ACB vận hành bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ

So sánh MCCB với ACB trong tủ điện

ACB MCCB
Định nghĩa và nhiệm vụ ACB là viết tắt của bộ ngắt mạch không khí

 

MCCB là viết tắt của bộ ngắt mạch vỏ đúc

 

Đặc điểm  Các đặc tính của ACB có thể điều chỉnh được -> dễ dàng khi sử dụng ACB cho bộ ngắt điện Các đặc tính cắt trễ dài của MCCB thường được cố định -> dễ dàng đạt được các đặc tính bảo vệ bằng cách sử dụng MCCB điện tử có các đặc tính ngắt thời gian trễ dài thay đổi. 
Độ an toàn ACB được cung cấp nhiều chức năng bảo vệ hơn bằng cách sử dụng lợi thế của các bản phát hành điện tử tiên tiến MCCB có thể được trang bị bộ nhả nhiệt từ 
Ứng dụng ACB dùng để bảo vệ máy phát và máy biến áp trong mạch chính. Dòng điện ngắn hạn định mức của nó cao nên dễ cấu trúc một hệ thống ngắt có chọn lọc. MCCB được sử dụng để bảo vệ hệ thống dây nói chung. Nó không thích hợp cho các ứng dụng yêu cầu chuyển đổi thường xuyên. Tổng thời gian ngắt của nó ngắn, năng lượng thoáng qua nhỏ nên MCCB thích hợp để bảo vệ các thiết bị đi dây và tải.
Kích thước ACB (Bộ ngắt mạch không khí) có kích thước lớn hơn Kích thước của MCCB (Bộ ngắt mạch vỏ đúc) thường nhỏ hơn, nhẹ hơn, chiếm ít không gian hơn nên dễ lắp đặt và xử lý hơn. 
Giá cả Mặc dù ACB có mức giá cao hơn, nhưng chúng có thể không phổ biến hoặc được sử dụng rộng rãi trên thị trường như MCCB. Mặc dù MCCB có thể có mức giá thấp hơn, nhưng chúng có thể được sử dụng phổ biến hơn trong các ứng dụng khác nhau do khả năng chi trả, độ tin cậy và tính sẵn có.
Bảo trì ACB và MCCB phải chịu dòng điện cao; do đó, việc bảo trì chúng là rất quan trọng để vận hành đáng tin cậy.

 

MCCB có cấu tạo đơn giản, an toàn, không cần bảo trì hay kiểm tra. 

 

Nên mua thiết bị ACB trong tủ điện ở đâu?

Mặc dù ACB được bày bàn phổ biến trên thị trường hiện nay, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng cung cấp sản phẩm chính hãng. Do đó, nếu bạn muốn mua thiết bị ACB chất lượng với giá thành hợp lý, hãy đến với Tủ điện Bách Khoa

Với kinh nhiều nhiều năm sản xuất và phân phối tủ điện, Tủ điện Bách Khoa luôn nỗ lực đem lại sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, chúng tôi luôn sẵn sàng báo giá tủ điện chính xác và nhanh chóng nhất.

 • Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp
 • Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.