Dòng điện 3 pha là gì? Phân biệt dòng điện 1, 2 và 3 pha

Điện 3 pha là gì? Dòng điện 1, 2 và 3 pha có gì khác nhau không? Đây đều là những khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống nhưng ít ai nắm rõ. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, cùng Tủ điện Bách Khoa khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau đây. 

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là một dạng cung cấp điện phổ biến. Chúng thường được sử dụng trong các công trình công nghiệp và thương mại lớn. Trong hệ thống điện 3 pha, có ba dây dẫn điện cùng cung cấp năng lượng, với mỗi dây mang một pha của dòng điện. 

Từng pha của dòng điện được đặt lệch nhau 120 độ trong chu kỳ sóng hình sin. Giúp cung cấp một dòng điện liên tục và ổn định. Đồng thời giảm thiểu những biến động về công suất. Làm tăng hiệu suất và độ tin cậy của các thiết bị sử dụng.

Điện 3 pha thường được sử dụng trong các máy móc công nghiệp. Trong đó bao gồm các động cơ điện, ổ điện 3 pha và các thiết bị cần nhiều năng lượng.

5 Ưu điểm khi sử dụng điện 3 pha 

 • Cung cấp năng lượng liên tục: Trong dòng điện 3 pha, mỗi pha lệch 120 độ so với nhau. Đảm bảo rằng dòng điện được cung cấp liên tục và ổn định.
 • Hiệu suất cao: Các thiết bị chạy trên dòng điện 3 pha thường hoạt động hiệu quả và lâu dài hơn so với các thiết bị chạy trên dòng điện 1 pha.
 • Tiết kiệm không gian và chi phí: Đối với cùng một công suất, dòng điện 3 pha cần ít dây hơn dòng điện 1 pha. Giúp tiết kiệm không gian lắp đặt và giảm chi phí vật liệu.
 • Khả năng cung cấp năng lượng lớn: Điện 3 pha có thể cung cấp một lượng lớn công suất. 
 • Dễ dàng chuyển đổi công suất: Điện 3 pha có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các mức công suất khác nhau. Điều này không thể thực hiện được với dòng điện 1 pha.

Sự khác nhau giữa điện 1, 2 và 3 pha

Dòng điện 1 pha Dòng điện 2 pha Dòng điện 3 pha

Khái niệm

Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn: 1 dây nóng (dây lửa) và 1 dây lạnh (dây mát) Dòng điện 2 pha là dòng điện có 2 dây nóng. Đây là một loại điện đặt biệt.  Dòng điện 3 pha có 2 dây nóng và 1 dây lạnh. Chúng có cách đấu nối điện hình ngôi sao và nối hình tam giác. 

Hiệu điện thế

Hiệu điện thế sử dụng ở Việt Nam là 220V. 

Một số quốc gia khác có thể có điện áp 1 pha thấp hơn như 100V, 110V, 120V,… 

Mặc dù 2 đầu ra đều là dây nóng nhưng 1 dây sẽ có giá trị rất thấp khoảng 3V đến 5V. Chúng có thể tạo ra hiệu điện thế 220V để sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha thông thường.  Mỗi khu vực khác nhau sẽ có mức hiệu điện thế sử dụng khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ,… 

3 giá trị phổ biến bạn có thể tham khảo khi lắp đặt tủ điện công nghiệp như sau:

+ 380V/3F: Việt Nam

+ 220V/3F: Mỹ

+ 200V/3F: Nhật Bản

Đối tượng sử dụng 

Dùng trong sinh hoạt gia đình cho các thiết bị có công suất nhỏ, hệ thống có tụ điện không hao phí nhiều điện năng.  Sử dụng cho các thiết bị điện 1 pha. Được dùng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp. Dùng cho thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tiêu tốn điện năng. 

Điện 3 pha là gì
Điện 3 pha là gì

5 Lưu ý khi sử dụng điện 3 pha

 • Yêu cầu kỹ thuật: Sử dụng dòng điện 3 pha đòi hỏi kiến thức kỹ thuật chuyên sâu. Cần phải hiểu rõ về cách nó hoạt động để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Cần thiết bị phù hợp: Không phải tất cả thiết bị điện đều được thiết kế để hoạt động với dòng điện 3 pha. Sử dụng thiết bị không phù hợp có thể gây nguy hiểm.
 • An toàn là ưu tiên hàng đầu: Dòng điện 3 pha mang nhiều năng lượng hơn so với dòng điện 1 pha. Cần thận trọng hơn khi làm việc với nó. Cần đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn điện.
 • Cần quản lý tải cân đối: Trong hệ thống điện 3 pha, quản lý tải cân đối giữa các pha là rất quan trọng. Đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu và tránh gây ra sự cố.
 • Sự hỗ trợ của chuyên gia: Nếu không có kiến thức chuyên môn, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia điện để cài đặt, vận hành, duy trì hệ thống điện 3 pha.

Xem thêm:

Tủ điện BKVN – Đơn vị cung cấp thiết bị điện uy tín

Tủ điện Bách Khoa – một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị điện tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành. Chúng tôi cung cấp đa dạng các thiết bị điện và tủ điện công nghiệp hoàn thiện. Mọi sản phẩm đều được chọn lọc kỹ lưỡng từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng, độ bền và hiệu suất hoạt động.

Đội ngũ hơn 200 kỹ sư của BKVN đều là những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm. Đơn vị cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chuyên nghiệp. Qua đó, giúp khách hàng tận dụng tối đa hiệu quả từ các thiết bị của mình, đảm bảo hoạt động ổn định và an toàn.

 Nếu bạn có nhu cầu biết thêm về báo giá tủ điện công nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé. 

 • Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp
 • Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.