Khóa tủ điện công nghiệp và những điều bạn cần biết

Khóa tủ điện công nghiệp là bộ phận không thể thiếu trong các loại tủ điện. Khóa tủ điện có chức năng chính là bảo vệ các thiết bị điện bên trong. Ngoài ra, phụ kiện này còn giúp đảm bảo sự an toàn cho người dùng khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về thiết bị này.

Khóa tủ điện công nghiệp là gì?

Khóa tủ bảng điện công nghiệp là phụ kiện được gắn vào các loại tủ điện. Mục đích của việc này đó là đảm bảo an toàn cho thiết bị điện bên trong tủ và người vận hành. Sản phẩm thường được lắp đặt cho cả tủ điện cơ và tủ điện điện tử. Khóa tủ điện thường được làm từ các vật liệu như crom hoặc inox. Điều này giúp cho khóa tủ không bị gỉ sét hoặc oxy hóa. Ngoài ra, khóa tủ được sản xuất đa dạng kích thước, màu sắc phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Xem Thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất 

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam

 

Khóa tủ điện là thiết bị được gắn vào các loại tủ điện nhằm đảm bảo an toàn
Khóa tủ điện là thiết bị được gắn vào các loại tủ điện nhằm đảm bảo an toàn

Cấu tạo của khóa tủ điện công nghiệp

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại khóa tủ điện công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, các loại khóa tủ điện thường được cấu thành từ 5 bộ phận sau đây:

 • Lò xo: Đây là bộ phận có chức năng đàn hồi và giúp điều chỉnh vị trí của chìa khóa trong ổ khóa tủ điện.
 • Trục xoay: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong khóa tủ điện. Trục xoay có thể xoay sang trái hoặc phải để giúp việc mở khóa trở nên dễ dàng hơn, tránh trường hợp bị kẹt.
 • Chốt trên: Bộ phận này là lẫy giữ khóa có chức năng đảm bảo tủ điện đã được khóa lại theo đúng vị trí và cấu tạo của ổ khóa.
 • Chốt dưới: Là lẫy gạt chìa khóa, giúp tủ điện được đóng mở nhanh chóng và đơn giản hơn.
 • Chìa khóa, cảm ứng hoặc bảng mạch điện: Đây là thiết bị đi kèm có chức năng đóng và mở tủ điện. Từ đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng trong khi sử dụng.

Chức năng của khóa tủ điện công nghiệp

Khóa tủ điện là bộ phận không thể thiếu trong việc sản xuất và lắp đặt tủ. Thông thường, khóa tủ điện có một số chức năng cơ bản sau đây:

 • Đảm bảo an toàn cho các thiết bị bên trong tủ điện
 • Giúp người dùng có thể đóng mở tủ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng trong lúc vận hành tủ điện
 • Sản phẩm này giúp tủ điện đóng mở được một cách dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi để đảm bảo sự an toàn cho thiết bị và người sử dụng.
 • Đây là thiết bị được sử dụng nhiều để bảo đảm an toàn cho tủ điện công nghiệp.
Ổ khóa là bộ phận không thể thiếu trong sản xuất và lắp đặt tủ điện
Ổ khóa là bộ phận không thể thiếu trong sản xuất và lắp đặt tủ điện

Phân loại khóa tủ công nghiệp

Ổ khóa tủ điện hiện đang được chia thành 2 loại chính. Đó là khóa tủ locker và khóa tủ điện cơ dạng chìa khóa. Sau đây là một vài đặc điểm chính của 2 loại khóa này:

Khóa tủ locker

Đây là một trong những loại khóa hiện đại nhất hiện nay, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng. Khóa tủ locker có thiết kế nhỏ gọn đem đến sự thuận tiện cho người dùng. Với loại khóa tủ điện này, bạn không cần mang chìa khóa vướng víu khi mở tủ điện. Ngoài ra, khóa tủ điện locker có tính bảo mật rất cao giúp tăng tính an toàn khi sử dụng.

Khóa tủ điện cơ dạng chìa khóa

Đây là một ổ khóa tủ điện dạng truyền thống. Loại khóa này hiện đang được ứng dụng trong hầu hết các loại tủ điện hiện nay. Khóa tủ điện này có chìa khóa đi kèm, giúp cho việc đóng mở chìa khóa diễn ra đơn giản hơn. So với khóa tủ tự động, khóa tủ điện cơ dạng chìa khóa có giá thành khá rẻ. Cũng chính vì điều này mà loại khóa này được sử dụng trong nhiều loại tủ điện. 

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện – Khái niệm và phân loại mới nhất 2022 – Tại đây

Khóa tủ điện cơ dạng chìa khóa
Khóa tủ điện cơ dạng chìa khóa

Cách lắp đặt và lưu ý khi sử dụng

Việc lắp đặt và bảo quản khóa tủ điện đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thiết bị điện và người sử dụng. Dưới đây sẽ là cách lắp đặt và những lưu ý khi sử dụng khóa:

Cách lắp đặt khóa tủ điện

Để lắp đặt được khóa tủ điện đúng cách, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

 • Xác định kích thước, mẫu mã khóa phù hợp với tủ điện
 • Lắp ráp khóa tủ điện công nghiệp: Khóa thường được lắp đặt giữa cánh tủ và thành tủ. Mặt của chìa khóa thường hướng ra ngoài giúp người dùng có thể dễ dàng mở/ đóng cánh tủ.
 • Đóng mở vài lần để kiểm tra hoạt động của khóa tủ điện.

Những lưu ý khi sử dụng khóa tủ điện công nghiệp

Bên cạnh việc lắp đặt chính xác thì việc bảo quản khóa tủ điện cũng rất quan trọng. Để sản phẩm có độ bền cao hơn thì bạn cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Không lắp đặt khóa tủ điện ở nơi ẩm thấp hoặc chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài.
 • Kiểm tra kỹ lượng ổ khóa trước khi tiến hành lắp đặt.
 • Kiểm tra độ đàn hồi và độ kín của cánh cửa để đảm khóa tủ điện được cài chặt
 • Thường xuyên lau chùi, tra dầu mỡ để khóa tủ không bị kẹp, hoạt động trơn tru
Lưu ý khi lắp đặt khóa tủ điện
Lưu ý khi lắp đặt khóa tủ điện

Thông qua bài viết trên đây, BKVN đã cung cấp cho bạn một số thông tin về khóa tủ điện công nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc về phụ kiện tủ điện này hay có nhu cầu mua các loại tủ điện và vật tư cho ngành xây dựng thì có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.