Tủ điện ATS là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Tủ điện ATS là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các nhà máy và các công trình công cộng. Tủ điện đảm bảo luôn cung cấp đủ nguồn điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, thiết bị có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không quá phức tạp nên người dùng có thể dễ dàng vận hành.

Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS còn có tên gọi khác là tủ chuyển nguồn điện tự động ATS – Auto Transfer Switches. Đây là một hệ thống điện hoạt động liên tục và ổn định kể cả khi có sự cố điện xảy ra. Tủ điện có chức năng chính là chuyển tải nguồn điện sang nguồn điện dự phòng ở máy phát điện khi xảy ra các sự cố về điện như mất pha, quá áp, mất trung tính,…

Ngoài ra, thiết bị còn có chức năng giám sát và điều khiển từ xa. Loại tủ điện này được ứng dụng nhiều ở những nơi hay bị mất điện hoặc yêu cầu phụ tải phải hoạt động liên tục như nhà máy sản xuất, khu chế xuất, chung cư, cảng, sân bay,…

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm – phân loại – chức năng

Xem thêm: Tủ điện Trung Thế và Hạ Thế – những điều bạn cần biết

Tủ điện ATS là hệ thống điện hoạt động liên tục và ổn định
Tủ điện ATS là hệ thống điện hoạt động liên tục và ổn định

Tủ điện ATS có cấu tạo như thế nào?

Tủ điện được cấu tạo bởi các bộ phận sau:

  • Vỏ tủ điện: Thường được làm từ thép mạ kẽm có độ bền cao, chịu các tác động từ môi trường bên ngoài tốt. Bên ngoài vỏ tủ được sơn tĩnh điện giúp hạn chế tình trạng chập cháy, rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.
  • Thiết bị chuyển mạch tự động: Có các chế độ chuyển mạch tự động hoặc bằng tay.
  • Hệ thanh cái đồng phân phối điện: Phụ thuộc vào dòng điện định mức của hệ thống điện.
  • Nút nhấn, màn hình LCD và hệ thống đèn chỉ hỗ trợ người dùng vận hành tủ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tủ điện loại ATS

Tủ điện luôn có hệ thống chuyển đổi nguồn điện và máy phát điện công nghiệp. Nhờ vậy, tủ có thể tự động chuyển mạch điện tới vị trí cần nguồn điện trong bất kỳ trường hợp nào. ATS là hệ thống chuyển đổi điện năng từ điện lưới chính. Khi xảy ra các sự cố điện, hệ thống sẽ cung cấp điện cho phụ tải từ máy phát điện. Sau đó, tủ điện sẽ kết nối phụ tải với nguồn điện chính và ngắt máy phát điện dự phòng khi có điện trở lại.

Xem thêm: Cơ sở cung cấp tủ ATS Hà Nội hàng đầu

Nguyên lý hoạt động của tủ ATS khá đơn giản
Nguyên lý hoạt động của tủ ATS khá đơn giản

Quy trình hoạt động của hệ thống tủ điện loại ATS

Đối với những phụ tải đòi hỏi không bị mất điện hoặc không được mất điện trong thời gian dài, hệ thống tủ điện sẽ đảm bảo phụ tải được kết nối với điện lưới và máy phát điện. Đầu tiên, tủ điện sẽ truyền tín hiệu đến máy phát điện để nổ máy. Sau khi máy phát có điện và hoạt động ổn định thì thiết bị sẽ chuyển nguồn phụ tải từ điện lưới sang điện của máy phát.

Khi có điện, tủ ATS sẽ truyền tín hiệu để dừng máy phát. Lúc này, nguồn phụ tải sẽ được chuyển từ máy phát sang điện lưới. Ngoài ra, những loại tủ ATS cao cấp còn có khả năng đồng bộ tủ với nhiều máy phát để đảm bảo cung cấp đủ công suất cho phụ tải.

Phân loại tủ điện ATS

Thông thường, người ta thường phân loại tủ theo số nguồn điện lưới chính và nguồn điện dự phòng. Theo đó sẽ có 3 loại tủ điện được phân theo cách này đó là:

  • Tủ ATS có 1 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng: Được sử dụng nhiều trong các chung cư và nhà máy sản xuất.
  • Tủ ATS có 2 nguồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng: Được sử dụng trong những các nhà máy, xí nghiệp có quy mô lớn.
  • Tủ ATS có 1 nguồn điện lưới chính, 2 nguồn máy phát điện dự phòng

Ngoài ra, thiết bị còn được phân loại theo công suất như 100A, 200A, 250A, 400A,… Các loại tủ 100A, 200A, 250A, 400A là những loại tủ được sử dụng phổ biến. Có tủ ATS có công suất lớn 800A đến khoảng vài nghìn ampe.

Có nhiều cách để phân loại tủ điện ATS
Có nhiều cách để phân loại tủ điện ATS

Cách chọn hệ thống tủ ATS

Để lựa chọn được hệ thống tủ ATS phù hợp với nhu cầu sử dụng ở nơi lắp đặt, bạn cần dựa vào các yếu tố sau:

  • Công suất của trạm biến áp
  • Công suất của máy phát điện
  • Vị trí lắp đặt hệ thống tủ

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam – Tại đây

Xem thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Mua tủ điện ATS chất lượng ở đâu?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua tủ điện ATS, tủ điện công nghiệp chất lượng mà vẫn chưa chọn được đơn vị cung cấp uy tín thì Công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam là một lựa chọn hoàn hảo. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các loại tủ điện nói chung và tủ ATS nói riêng

Tủ ATS của công ty Bách Khoa Việt Nam được làm từ vật liệu chất lượng có độ bền cao, có khả năng chịu các tác động của môi trường tốt. Hơn nữa, quy trình sản xuất thiết bị được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn. Vì vậy, mọi sản phẩm của Công ty vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam đều có chất lượng cao nhất nên đem lại độ bền cao và sự an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận sản xuất tủ điện theo yêu cầu riêng của khách hàng. Vì vậy dù bạn có đang tìm một loại tủ điện nào, Công ty Bách Khoa Việt Nam cũng có thể đáp ứng được với báo giá tủ điện hợp lý nhất. 

Công ty Bách Khoa Việt Nam là đơn vị cung cấp tủ điện ATS chất lượng
Công ty Bách Khoa Việt Nam là đơn vị cung cấp tủ điện ATS chất lượng

Thông qua bài viết trên, có thể thấy tủ điện ATS là thiết bị không thể thiếu trong các nhà máy, xí nghiệp. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu sử dụng, mua loại tủ điện này hay các vật tư xây dựng thì có thể liên hệ với Công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam theo những thông tin sau:

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.