Tủ điện tiếng anh là gì? Ký hiệu tiếng anh của từng loại tủ điện?

Nếu bạn chưa biết tủ điện tiếng anh là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tủ điện là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong khối ngành cơ khí hay điện. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong mọi công trình hiện nay. BKVN sẽ cung cấp cho bạn một số thuật ngữ và ký hiệu tiếng anh khác liên quan đến tủ điện trong bài viết dưới đây!

Tủ điện tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, tủ điện được dịch ra là “electrical cabinet”. Trong đó, từ “cabinet” được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Thông thường, “cabinet” được hiểu như một tủ, buồng chứa ngăn kéo hoặc nắp đậy giúp đựng vật bên trong. Bên cạnh đó, “cabinet”  cũng được hiểu như bộ phận đầu não trong một hệ thống lớn, Chúng ta có thể bắt gặp tủ điện ở khắp mọi nơi như tại các nhà máy, bệnh viện, chung cư, xưởng sản xuất, v.v. với hình dạng phổ biến là hình vuông hoặc hình chữ nhật. 

Tủ điện của Bách Khoa Việt Nam - Giải đáp ý nghĩa tủ điện tiếng anh là gì ?
Tủ điện của Bách Khoa Việt Nam – Giải đáp ý nghĩa tủ điện tiếng anh là gì ?

Ký hiệu tiếng anh của các loại tủ điện là gì? Giải đáp câu hỏi tủ điện tiếng anh là gì.

Sau khi hiểu rõ tủ điện tiếng anh là gì, hãy cùng tìm hiểu về các loại tủ điện phổ biến hiện nay. Trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện khác nhau và đa dạng phục vụ người tiêu dùng. Chúng ta có thể phân loại tụ điện theo 03 cách dưới đây:

  • Phân loại theo chức năng: tủ phân phối, tủ động lực, tủ điều khiển, v.v.
  • Phân loại theo điện áp: tủ cao thế, trung thế và hạ thế
  • Phân loại theo lĩnh vực ứng dụng: tủ công nghiệp và tủ dân dụng

Trong đó, phân loại tủ điện theo chức năng thường được sử dụng nhất, cụ thể có 07 loại tủ điện sau đây:

Tủ điện tổng (MSB)

Tủ điện tổng tên tiếng anh là Main Distribution Switchboard và được ký hiệu là MSB. Đây là loại tủ điện được dùng để phân phối điện chính cho các phân xưởng, nhà máy, trung tâm thương mại, tòa nhà với phụ tải có công suất lớn.  Nhiệm vụ của MSB là đóng, cắt, bảo vệ hệ thống điện phụ tải và phân phối mạng điện cho hệ thống vận hành. 

Tủ điện tổng MSB (Main Distribution Switchboard) - giải đáp tủ điện tiếng anh là gì
Tủ điện tổng MSB (Main Distribution Switchboard) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì

Tủ điện phân phối (DB)

Tủ điện phân phối tên tiếng anh là Distribution Board và được ký hiệu là DB. Loại tủ này được dùng để phân phối điện cho các phụ tải có công suất nhỏ hơn. Đây là loại tủ được thiết kế nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao và thuận tiện cho việc thi công, bảo dưỡng.

Về địa điểm lắp đặt, thiết bị này chuyên dụng cho hệ thống điện hạ thế, trường học, chung cư, công ty, v.v. và thường được lắp sau tủ điện tổng MSB.

Tủ điện phân phối DB (Distribution Board) - Giải đáp ý nghĩa tủ điện tiếng anh là gì ?
Tủ điện phân phối DB (Distribution Board) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ điện điều khiển trung tâm (MCC)

Chúng ta đã biết tủ điện tiếng anh là gì. Còn tủ điện điều khiển trung tâm tên tiếng anh là Motor Control Center và được ký hiệu là MCC. Loại tủ điện này còn còn được gọi là tủ điện động cơ.  Với  ứng dụng đa dạng, loại tủ điện này thường được dùng để cấp nguồn hoạt động cho các động cơ có công suất lớn như quạt, máy bơm, trạm bơm, trạm trộn bê tông, xưởng sản xuất, v.v. Đồng thời bảo vệ động cơ khi có vấn đề về điện như quá tải, thấp áp, v.v.

Tủ điện điều khiển trung tâm MCC (Motor Control Center)
Tủ điện điều khiển trung tâm MCC (Motor Control Center) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ bảng điện chuyển mạch (ATS)

Tủ bảng điện chuyển mạch tên tiếng anh là Automatic Transfer Switches và được ký hiệu là ATS. Nó còn được gọi là tủ chuyển nguồn điện tự động. Loại tủ điện này thường được sử dụng ở những nơi có phụ tải đòi hỏi phải đảm bảo cấp điện liên tục ngay cả khi xảy ra sự cố như nguồn điện không ổn định hoặc bị ngắt.

Xem thêm:

Ưu điểm của tủ điện phân phối tổng MSB

Tủ điện hạ thế 

Tủ điện phòng cháy chữa cháy.

Tủ điện phòng cháy chữa cháy (PCCC) còn được gọi là tủ điều khiển bơm chữa cháy, tên tiếng anh là Releasing Fire Alarm Control Panel. Đây là sản phẩm được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy.  Đặc biệt, loại tủ điện này được đặt ở chế độ tự động theo quy trình cụ thể. Từ đó đảm bảo các thiết bị phun nước luôn đầy đủ nhiên liệu và có thể vận hành an toàn.

Tủ điện PCCC (Releasing Fire Alarm Control Panel)
Tủ điện PCCC (Releasing Fire Alarm Control Panel) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ điện điều khiển chiếu sáng (LP)

Tủ điện điều khiển chiếu sáng trong tiếng Anh được gọi là Lighting Panel và ký hiệu là LP. Loại tủ này thường được dùng để điều khiển hệ thống chiếu sáng cho một khu vực nhất định. Ví dụ như công trình dân dụng hoặc công cộng. Địa điểm lắp đặt loại tủ điện này thường ở các khu vực công cộng. Cụ thể là bến xe, đường phố, công viên, vườn hoa hay các trung tâm thương mại, sân bay, trường học, cao ốc văn phòng, sân vận động, v.v.

Chúng ta có thể chia loại tủ điện này thành 3 loại phổ biến:

  • Tủ điện chiếu sáng Timer
  • Tủ điện chiếu sáng PLC
  • Tủ điện chiếu sáng truyền thống

Cả 3 loại này đều có thể điều chỉnh để đáp ứng được nhu cầu chiếu sáng đa dạng của nhiều khu vực khác nhau.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng (Lighting Panel)
Tủ điện điều khiển chiếu sáng (Lighting Panel) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì?

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù tiếng anh là Condensate pump. Đây là loại tủ có hai vật dẫn đặt gần nhau. Chúng được mắc nối song song với tải và được ngăn cách với nhau bởi một lớp điện môi. Loại tủ điện này thường được lắp đặt trong các hệ thống mạng điện hạ thế và phụ tải có tính cảm không cao như nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, trung tâm thương mại, v.v.  Chức năng chính của tụ bù là tích và phóng điện với cơ chế đo độ lệch pha giữa dòng điện với điện áp. Điều này sẽ giúp duy trì hệ số công suất ở mức giá trị cài đặt ban đầu.

Tủ tụ bù có vai trò như tối ưu chi phí, cải thiện hệ thống cos sin và nâng cao năng suất hoạt động của các thiết bị điện.

Tủ tụ bù (Condensate pump)
Tủ tụ bù (Condensate pump) – giải đáp tủ điện tiếng anh là gì?

Xem thêm:

Tủ Phòng Cháy Chữa Cháy

Điểm danh 8 công ty tủ bảng điện tại Hà Nội uy tín

Bách Khoa Việt Nam – đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp tủ điện chất lượng với giá tốt hàng đầu Việt Nam

Khi lựa chọn đơn vị cung cấp và phân khối tủ điện, hãy ưu tiên các đơn vị có uy tín và sản phẩm chất lượng.

Nhắc đến những đơn vị sản xuất tủ điện giá tốt thì không thể không nói tới BKVN. 

Tại BKVN, sản phẩm tủ điện luôn được sản xuất bằng hệ thống máy móc tân tiến và quy trình hiện đại bậc nhất. Do đó, các sản phẩm tủ điện sản xuất ra luôn đạt chuẩn ISO và có tuổi thọ cao.

Trước khi đưa vào sản xuất, BK luôn ưu tiên lựa chọn và sàng lọc nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, tủ điện của BK luôn có hiệu năng hoàn hảo và tuyệt đối an toàn với người dùng.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Giá của tủ điện luôn phải chăng và phù hợp với thị trường Việt Nam.

Bách Khoa Việt Nam cung cấp đa dạng chủng loại, mẫu mã tủ điện như tủ điện công nghiệp, dân dụng, phân phối, v,v. Điều này giúp bạn tùy ý lựa chọn theo nhu cầu. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận sản xuất theo đơn đặt hàng riêng. BKVN luôn hy vọng sẽ giúp các chủ đầu tư, nhà thầu có những trải nghiệm tuyệt với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Thông qua bài viết này, BKVN hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tủ điện tiếng anh là gì và cung cấp thêm các ký hiệu tiếng anh của các loại tủ điện. 

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp tủ bảng điện chất lượng thì hãy liên hệ ngay với công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam để nhận tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng 24/7 qua:

𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟔𝟕 𝟓𝟎𝟓 𝟎𝟑𝟎 (𝐊𝐕 𝐏𝐡𝐢́𝐚 𝐁𝐚̆́𝐜) – 𝟎𝟗𝟖𝟖 𝟕𝟓𝟎 𝟓𝟕𝟎 (𝐊𝐕 𝐏𝐡𝐢́𝐚 𝐍𝐚𝐦)!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.