Bản vẽ tủ điện công nghiệp chuẩn hóa quốc tế IEC

Tủ điện công nghiệp là thiết bị chứa các mạch điều khiển, các đầu nối, cầu dao, dây dẫn… Tủ điện có vai trò bảo vệ và điều khiển dây dẫn, đóng, cắt mạch điện cho hệ thống phụ tải. Mỗi vị trí lắp đặt sẽ sử dụng các loại tủ điện khác nhau. Chính vì vậy, tùy thuộc vào từng công trình, bạn phải lập một bản vẽ tủ điện công nghiệp chi tiết. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về những điều cần biết và cách lập bản vẽ tủ điện cho công nghiệp.

Mẫu bản vẽ cad tủ điện công nghiệp
Mẫu bản vẽ cad tủ điện công nghiệp

Những điều cần biết về bản vẽ tủ điện công nghiệp

Khái niệm

Đây là một sơ đồ mô tả các thiết bị có trong tủ điện và mối quan hệ giữa chúng với hệ thống dây dẫn. Bản vẽ tủ điện thường được chuẩn bị trước khi sản xuất  cho các công trình lớn như khu công nghiệp, nhà xưởng, các công trình xây dựng dân dụng,…

3 Chức năng của bản vẽ tủ điện

 • Là tài liệu giải thích nguyên lý hoạt động của hệ thống. Người kỹ sư sẽ thể hiện sơ đồ mạch điện qua bản vẽ autocad tủ điện. Nhờ đó, người sử dụng có thể hiểu được nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện. Giúp cho các đơn vị sản xuất và lắp đặt có cái nhìn tổng quát về số liệu, chất liệu, cách đấu nối dây,…
 • Công việc thi công, lắp đặt diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Bản vẽ Autocad sẽ giúp bạn biết những công việc cần phải tiến hành khi thi công lắp đặt các thiết bị điện vào trong tủ điện. Nhờ vậy mà tiến độ thi công cũng được rút ngắn.
 • Khi hệ thống gặp trục trặc, việc bảo dưỡng sẽ dễ dàng hơn nhờ bản vẽ tủ điện. Bạn sẽ nhanh chóng xác định chính xác vị trí hư hỏng và khắc phục sự cố hiệu quả.

Bản vẽ tủ điện còn nhiều tác dụng khác như bóc tách vật liệu, định giá, giám sát công trình,… Chính vì vậy, người kỹ sư điện cần nắm chắc các kỹ năng thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp.

 

 

 

Bản vẽ kỹ thuật tủ điện thể hiện đầy đủ thông số, nguyên lý hoạt động
Bản vẽ kỹ thuật tủ điện thể hiện đầy đủ thông số, nguyên lý hoạt động

Xem thêm:

Sơ đồ nguyên lý tủ điện – Hướng dẫn nhanh cách đọc sơ đồ 

Những yêu cầu khi thiết kế bản vẽ tủ điện công nghiệp

Đối với các bản vẽ tủ điện công nghiệp

Thứ nhất, người vẽ bản vẽ tủ điện công nghiệp phải đảm bảo độ chính xác cao để việc lắp đặt không bị sai sót. Việc này còn giúp bạn kiểm soát được các yếu tố trong quá trình lắp đặt một cách tốt hơn.

Thứ hai, các đơn vị đo sử dụng trong bản vẽ phải đồng nhất với nhau. Điều này sẽ giúp đơn vị thi công, lắp đặt không bị sai số hay nhầm lẫn trong quá trình thi công, đảm bảo an toàn cho người lắp đặt.

Thứ ba, bản vẽ tủ điện công nghiệp cần được bố trí khoa học, logic, dễ hiểu. Đặc biệt, trên bản vẽ phải thể hiện được các chi tiết như thông số, cấu tạo, chất liệu,… Tuyệt đối không sử dụng quá nhiều màu sắc trên bản vẽ gây rối mắt.

Thứ tư, trên bản vẽ phải thể hiện rõ ràng từng chi tiết nhỏ nhất. Từ đó, người thi công có thể lắp đặt các thiết bị một cách chính xác. Đồng thời, tiến độ thi công sẽ được đảm bảo và hiệu quả.

Bản vẽ phải đảm bảo độ chính xác
Bản vẽ phải đảm bảo độ chính xác

Đối với người thiết kế

Người thiết kế là người thể hiện chi tiết, xác thực bản vẽ tủ điện. Vì vậy, bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu trong thiết kế như sau:

 • Được học tập, đào tạo chuyên nghiệp các kiến thức về thiết kế bản vẽ các loại tủ điện công nghiệp.
 • Trong quá trình lập bản vẽ phải đảm bảo được tính tỉ mỉ, kỹ lưỡng, cẩn thận
 • Luôn kiểm tra kỹ càng từ khâu đầu tiên tới khâu cuối cùng, hạn chế tối đa tình trạng sót chi tiết.
 • Phải thành thạo các phần mềm chuyên dụng như Autocad, Photoshop…

Xem thêm: Thi công lắp đặt tủ điện công nghiệp – Tại đây

Người thiết kế phải cẩn thân kỹ càng trong từng chi tiết
Người thiết kế phải cẩn thân kỹ càng trong từng chi tiết

Tủ Điện Bách Khoa – Đơn vị thiết kế bản vẽ và sản xuất tủ điện uy tín số 1 Việt Nam

Tủ điện Bách Khoa chuyên nhận thiết kế và sản xuất các loại tủ điện, trong đó có tủ điện công nghiệp. Việc thiết kế bản vẽ do các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm thực hiện. Do vậy, bản vẽ tủ điện có độ chính xác và độ tỉ mỉ cao, đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.

Bên cạnh việc thiết kế tủ, chúng tôi còn nhận sản xuất các loại tủ điện. Tủ điện được sản xuất từ những vật liệu có độ bền cao cùng dây chuyền hiện đại và hệ thống máy móc tối tân. Vì vậy, tủ điện có hiệu quả sử dụng cao, giúp cho hệ thống điện hoạt động ổn định.

Bài viết trên đây là một số kiến thức về bản vẽ tủ điện công nghiệp. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn về chủ đề này. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và sản xuất tủ điện thì hãy liên hệ với chúng tôi theo những thông tin sau:

 • Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp
 • Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.