Sơ đồ nguyên lý tủ điện – Chi tiết từ A – Z

Sơ đồ nguyên lý tủ điện là bản vẽ cho biết cách thức mà tủ sẽ vận hành. Tuy nhiên, để đọc chính xác sơ đồ nguyên lý, bạn cần nắm được các ký hiệu liên quan. Đồng thời, bạn cần chú ý đến một vài thông số kỹ thuật khác. Thông qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin liên quan đến bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ điện.

Sơ đồ nguyên lý tủ điện là gì?

Sơ đồ nguyên lý tủ điện là một bản vẽ cho biết mối liên hệ giữa các mạch điện trong tủ. Nhìn vào sơ đồ, bạn có thể biết chính xác cách mà tủ điện vận hành. Các thiết bị điện được sử dụng để lắp đặt tủ cũng được thể hiện rõ trong sơ đồ.

Xem thêm: Nhà máy sản xuất tủ ATS Hà Nội hàng đầu

Sơ đồ nguyên lý tủ điện thể hiện mối liên hệ giữa các phần tử điện
Sơ đồ nguyên lý tủ điện thể hiện mối liên hệ giữa các phần tử điện

Trong sơ đồ, người ta thường thể hiện các mối liên hệ giữa các phần tử điện bằng các ký hiệu. Do vậy, việc thiết kế sơ đồ nguyên lý đòi hỏi phải do những người có chuyên môn thực hiện. Quá trình thiết kế phải được tiến hành cẩn thận để hạn chế những lỗi sai nghiêm trọng. Hơn nữa, khi lập sơ đồ nguyên lý tủ điện, người ta thường sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác về yêu cầu kỹ thuật. Một bản vẽ sơ đồ nguyên lý tủ chính xác, đảm bảo kỹ thuật cần thể hiện được đầy đủ các yếu tố sau:

 • Thể hiện cách đi dây dẫn trong từng loại tải
 • Chức năng của từng thiết bị và cách thức hoạt động trong tủ điện
 • Sự đồng nhất giữa các ký hiệu và đơn vị đo

Tầm quan trọng của sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý tủ điện đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành và đấu nối các thiết bị điện. Cụ thể như sau:

 • Sơ đồ cho biết quá trình hoạt động của tủ điện. Nhờ vậy, người dùng có thể vận hành tủ một cách dễ dàng hơn
 • Khi xảy ra sự cố hoặc hỏng hóc, người sửa chữa có thể kiểm tra được chính xác vị trí, nguyên nhân gây ra và các đường dây dẫn liên quan để có cách xử lý phù hợp
 • Sơ đồ nguyên lý giúp cho quá trình đấu nối diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, hạn chế tối đa các rủi ro về điện
Sơ đồ nguyên lý tủ điện có vai trò rất quan trọng
Sơ đồ nguyên lý tủ điện có vai trò rất quan trọng

Một số lưu ý khi đọc sơ đồ nguyên lý

Việc lắp đặt tủ điện có diễn ra chính xác và nhanh chóng hay không phụ thuộc nhiều vào cách mà bạn đọc sơ đồ nguyên lý. Bạn cần lưu ý đến một vài thông số kỹ thuật sau đây trong khi đọc sơ đồ bản vẽ:

 • Đọc hiểu được công suất định mức của các tải, loại tải, hệ số đồng thời Ks, hệ số sử dụng Ku, dòng điện định mức,… Điều này giúp bạn có thể chọn được thiết bị đóng ngắt, điều hòa và busbar cho phù hợp
 • Đọc hiểu các ký hiệu đèn, mạch điện, công tắc điện,…
 • Nguyên lý hoạt động và cách đi dây của từng phần như ổ cắm, điều hòa không khí, chiếu sáng,…
 • Thông số của dây tải điện và cáp nguồn

Hướng dẫn đọc sơ đồ nguyên lý

Để đọc được sơ đồ nguyên lý tủ điện chính xác, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đọc hiểu được các ký hiệu liên quan như đồng hồ điện, đèn báo, ổ cắm,…. Tùy theo mỗi loại tủ điện, nhà thiết kế sẽ tạo một bảng ghi chú ký hiệu riêng đi kèm
 • Hiểu rõ cách bố trí các thiết bị, mạch điện trong sơ đồ và thông số kỹ thuật
 • Hiểu cách đấu nối, đi dây điện trong các phần chiếu sáng, ổ cắm và điều hòa làm mát. Trong phần chiếu sáng, bạn cần nắm rõ công tắc được bố trí tại đâu và nguồn cung cấp ký hiệu là gì. Ở phần ổ cắm, bạn cần biết ổ cắm nằm ở nguồn cấp nào và ký hiệu nguồn cấp. Còn phần điều hòa làm mát cần quan tâm đến vị trí lắp đặt, cách đi dây và thông số kỹ thuật
 • Tiến hành đọc rõ nguyên lý hoạt động của tủ

>>> Xem thêm: Các loại tủ điện công nghiệp thông dụng – Tại đây

>>> Xem thêm: Công ty sản xuất tủ điện công nghiệp uy tín – chất lượng số 1 Việt Nam – Tại đây

Đọc sơ đồ nguyên lý tủ điện giúp bạn hiểu rõ cách tủ vận hành
Đọc sơ đồ nguyên lý tủ điện giúp bạn hiểu rõ cách tủ vận hành

BKVN – Đơn vị sản xuất và thiết kế sơ đồ nguyên lý tủ điện uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị vừa sản xuất vừa thiết kế sơ đồ nguyên lý tủ điện chất lượng thì có thể đến công ty Bách Khoa Việt Nam. BKVN đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại tủ điện.

Các kỹ sư của chúng tôi sẽ trao đổi trước với bạn để thống nhất bản vẽ. Nhiệm vụ của bạn là cung cấp đầy đủ các thông tin về mục đích dùng, vị trí lắp đặt. Điều này nhằm thiết kế được bản vẽ phù hợp nhất và tối ưu chi phí.

Sau đó, các kỹ sư giàu chuyên môn và kinh nghiệm của chúng tôi sẽ lên bản vẽ sơ đồ nguyên lý hoạt động, lắp đặt chi tiết. Mọi vật liệu dùng để làm tủ điện có chất lượng tốt, được kiểm định rõ ràng. Tủ điện có độ bền cao và có khả năng chống chịu các tác động của môi trường tốt.

Quy trình sản xuất tủ điện tại BKVN tiến hành đạt chuẩn, tuân theo đúng bản vẽ. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận sản xuất và thiết kế tủ điện theo yêu cầu riêng của từng khách hàng với mức giá hợp lý. Hơn nữa, khi đến với BKVN, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với báo giá tủ điện công nghiệp cạnh tranh nhất và phù hợp với công trình lắp đặt.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện – Khái niệm và phân loại mới nhất 2022 – Tại đây

BKVN sẽ giúp bạn sản xuất những chiếc tủ điện vận hành tốt nhất
BKVN sẽ giúp bạn sản xuất những chiếc tủ điện vận hành tốt nhất

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan đến sơ đồ nguyên lý tủ điện. Có thể thấy sơ đồ nguyên lý có vai trò quan trọng trong việc vận hành và sửa chữa tủ. Nếu bạn có nhu cầu mua và thiết kế sơ đồ tủ điện thì có thể liên hệ với công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam theo những thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.