Cách đấu tủ điện 3 pha nhanh chóng, hiệu quả

Cách đấu tủ điện 3 pha, đây là thiết bị được sử dụng nhiều trong hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng lớn của các công trình công nghiệp, hệ thống điện tòa nhà… Vậy tủ điện 3 pha là gì? Cách đấu nối tủ điện 3 pha? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tủ điện 3 pha là gì? Cách đấu tủ điện 3 pha

Tủ điện 3 pha là gì
Tủ điện 3 pha là gì

Tủ điện 3 pha là loại tủ điện có kích thước lớn, chiều cao từ 800 đến 2200 mm. Chiều rộng từ 500 mm với vỏ thường làm bằng kim loại  dày từ 1,2 đến 3 mm.

Tủ điện sơn tĩnh điện có thể lựa chọn nhiều màu sắc khác nhau nhưng đa số thường là màu xám ghi. Có khả năng chống trầy xước để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cho tủ. Tủ điện 3 pha được ví như bộ não của hệ thống điện vì nó đóng vai trò điều khiển, vận hành và bảo vệ các thiết bị đóng cắt nguồn điện.

Xem thêm:

Các loại tủ điện 3 pha và cách đấu tủ điện 3 pha theo từng loại 

Căn cứ vào công dụng và chức năng chia tủ điện thành 3 loại chính như sau:

Tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển 3 pha là loại tủ điện có chức năng điều khiển và bảo vệ các thiết bị cung cấp và đóng cắt nguồn điện. Sản phẩm được ứng dụng trong các công trình dân dụng, công nghiệp và văn phòng. Và trong hệ thống điều khiển nhà máy điện dùng cho động cơ điện 3 pha.

Tủ điều khiển 3 pha thường được thiết kế thông thoáng lớn với các giá đỡ, lỗ đi dây cũng như công tơ giúp bố trí các thiết bị điều khiển đóng cắt như:  MCCB, hệ thống Contactor, Relay nhiệt, rơ le thời gian, và bộ điều khiển trung tâm… để phục vụ cho cách đấu tủ điện 3 pha

Tủ điện chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng
Tủ điện chiếu sáng

Được ứng dụng trong hệ thống chiếu sáng công cộng như công viên, đèn đường, tòa nhà. Tủ điện chiếu sáng thường có thiết kế nhỏ gọn và đơn giản hơn so với tủ điện điều khiển 3 pha. Bởi vì sản phẩm chỉ chứa các thiết bị đóng cắt, điều khiển quá trình bật tắt, hoạt động của hệ thống hệ thống chiếu sáng. Đảm bảo hệ thống chiếu sáng hoạt động liên tục, chính xác.

Xem thêm: Tủ điện BKVN – chất lượng cao – giá rẻ nhất

Xem thêm: Quy trình sản xuất tủ điện công nghiệp chuyên nghiệp 2022

Tủ điện phân phối 3 pha & cách đấu tủ điện 3 pha 

Đúng như tên gọi, tủ điện phân phối 3 pha là một tủ điện lớn. Tủ có cấu tạo phức tạp dùng để phân phối điện cho các chi nhánh và hệ thống điện nhỏ hơn. Việc phân phối tủ điện tiết kiệm điện năng rất tốt không ảnh hưởng đến hệ thống điện chung.

Cách đấu tủ điện 3 pha

Cách đấu nối tủ điện 3 pha
Cách đấu nối tủ điện 3 pha

Tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà cách đấu tủ điện 3 pha được thiết kế và lắp đặt với nhiều bước khác nhau. Nhìn chung, tủ điện được lắp đặt theo các bước sau:

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật để lựa chọn thiết bị cần thiết

Khi lựa chọn tủ điện, người tiêu dùng cần xác định số lượng phụ tải, số nhánh phân bổ để tính giá aptomat, dây dẫn… Các giá trị này cần cân đối giữa các vấn đề kỹ thuật. Về mặt kỹ thuật và kinh tế, không nên chọn giá trị thiết bị quá cao so với mức cần thiết. Bởi vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Bước 2: Vẽ sơ đồ bố trí các thiết bị điện và sơ đồ nguyên lý hoạt động trong cách đấu tủ điện 3 pha 

Việc bố trí các thiết bị điện và thiết kế sơ đồ nguyên lý hoạt động là hết sức cần thiết. Tủ điện 3 pha được thiết kế đảm bảo đầy đủ các tính năng cần thiết. Tuy nhiên tủ điện cần tối ưu trong thiết kế để đảm bảo thiết bị điện hoạt động tốt nhất.

Khi thiết kế sơ đồ các thiết bị điện trong tủ điện cần chú ý đến sự mở rộng và hoạt động của các thiết bị điện đó. Sau khi thiết kế xong thiết bị điện, bạn nên kiểm tra kỹ để tránh sai sót sau khi hoàn thành các bước tiếp theo.

Bước 3: Xử lý và cài đặt shell

Sau khi tính toán và lựa chọn các thiết bị điện tủ điện công nghiệp cần thiết thì nên chọn tủ điện công nghiệp để chứa các thiết bị điện đó. Đồng thời trên bề mặt tủ điện bạn nên gia công các lỗ đã khoan. Việc làm này để có thể thực hiện đục lỗ bằng máy một cách tốt nhất. Đồng thời khi lắp đặt tủ điện công nghiệp bạn nên thiết kế các thiết bị điện theo nguyên tắc sau:

  • Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện và điện áp, đồng hồ chỉ thị nên được đặt ở trên cùng của tủ điện.
  • Các thiết bị điều khiển như nút bấm, công tắc nên đặt ở phía dưới.
  • Các công tắc cần được thiết kế và đặt ở phía trên cùng của hàng ngang để thuận tiện nhất cho việc thao tác.

Bước 4: Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ điện

Việc thiết kế và bố trí tủ điện cần được thiết kế theo những nguyên tắc nhất định. Khi bố trí các thiết bị bên trong tủ điện cần bố trí hợp lý, chính xác, khoa học. Việc làm hạn chế ảnh hưởng nhiễm điện giữa các thiết bị điện, tiết kiệm dây dẫn điện. Đồng thời tăng tính thẩm mỹ và vận hành. hoạt động một cách ổn định hơn.

Bước 5: Đấu nối các dây điện trong tủ

Hệ thống dây điện cần được đấu nối một cách chính xác và khoa học nhất để đảm bảo các thiết bị điện trong tủ hoạt động tốt nhất.

Lõi lõi nên được chia thành các màu (đỏ, vàng, xanh lá cây…). Nên đánh số thứ tự để dễ dàng kiểm soát việc đấu dây và vận hành các thiết bị điện. Còn đối với dây tín hiệu có độ nhạy cao thì nên quấn dây để chống nhiễu một cách tốt nhất.

Nên đấu dây phần mạch nguồn trước rồi mới đến phần điều khiển để đảm bảo tủ điện hoạt động tốt nhất.

Bước 6: Bật nguồn và chạy không tải trong cách đấu tủ điện 3 pha 

Sau khi đấu dây tủ điện xong, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống trước khi cấp điện cho tủ điện. Đồng thời khi cấp điện cho tủ điện làm việc không tải để phát hiện lỗi trước khi đấu nối tải vào tủ điện.

Bách Khoa Việt Nam – sản xuất tủ điện 3 pha giá rẻ nhất Việt Nam 

Bách Khoa Việt Nam - sản xuất tủ điện 3 pha giá rẻ
Bách Khoa Việt Nam – sản xuất tủ điện 3 pha giá rẻ

Công ty Bách Khoa Việt Nam là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất tủ điện 3 pha với phương pháp/ cách đấu tủ điện ba pha thông minh, hiện đại. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, bền vững và lâu dài.

Xem thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Xem thêm: Top các công ty sản xuất tủ điện tốt nhất hiện nay

Lời kết

Trên đây Bách Khoa Việt Nam đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về tủ điện 3 pha cũng như cách đấu tủ điện 3 pha. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho độc giả. Nếu bạn đang quan tâm đến báo giá tủ điện công nghiệp tại Bách Khoa Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Thông tin liên hệ chi tiết của chúng tôi:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.