Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy là thiết bị không thể thiếu trong mỗi công trình. Tủ có nhiều đặc điểm nổi bật về thiết kế và cấu tạo. Ngoài ra, nguyên lý hoạt động của thiết bị cũng khá phức tạp. Bài viết dưới đây BKVN sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về loại tủ điện này.

Đặc điểm của tủ điện phòng cháy chữa cháy

Tủ điện phòng cháy chữa cháy là thiết bị điều khiển máy bơm chữa cháy. Loại tủ này có khả năng đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của máy bơm khi vận hành. Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của thiết bị này:

 • Cấu tạo: 2 phần chính gồm vỏ sơn tĩnh điện bên ngoài và hệ thống thiết bị bên trong. Thiết bị bên trong gồm 1 máy bơm điện, 1 máy bơm bù áp và 1 máy bơm diesel. Ngoài ra, tủ vẫn có đủ các bộ phận khác thường thấy ở tủ điện như aptomat, đèn báo, relay,…
 • Thiết kế nhỏ gọn giúp tiết kiệm không gian lắp đặt
 • Được tích hợp biến tần bên trong nên tiêu tốn ít điện năng. Điều này góp phần tiết kiệm điện năng, giảm chi phí lâu dài cho hệ thống, công trình

Xem thêm: Tủ điện phòng cháy chữa cháy – BKVN

Tủ điện phòng cháy chữa cháy tiêu tốn ít điện năng
Tủ điện phòng cháy chữa cháy tiêu tốn ít điện năng

Nguyên lý hoạt động của tủ phòng cháy chữa cháy

Tủ phòng cháy chữa cháy có nguyên lý hoạt động khá phức tạp. Cụ thể, thiết bị này có cách thức vận hành như sau:

 • 2 máy bơm điện chính cài đặt áp suất 7 đến 8.5 Bar. Khi áp suất đường ống đạt 8.5 Bar máy bơm ngừng hoạt động
 • Khi áp suất đường ống giảm xuống khoảng 7 Bar, máy bơm điện chính sẽ hoạt động trở lại. Mục đích là để bù áp suất cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khi đã đủ áp suất trở lại (khoảng 8 Bar), bơm chính sẽ lại ngừng hoạt động
 • Máy bơm bù áp cài đặt 8 đến 9 Bar và bắt đầu hoạt động. Điều này nhằm tăng thêm lượng áp để áp suất đường ống đạt 9.5 Bar. Khi đạt đến con số này, máy bơm bù áp ngưng hoạt động. Lúc này, 2 máy bơm chính cũng được ngắt hoạt động hoàn toàn.
 • Khi mất điện, máy bơm diesel hoạt động nếu áp lực trong đường ống giảm xuống nhỏ hơn 4 Bar. Máy sẽ chạy đến khi áp suất đạt 8.5 Bar sẽ tự động dừng lại.
 • Áp dụng phương pháp điều khiển sao tam giác để giảm dòng khởi động cho 2 máy bơm chính. Lúc này sẽ có tín hiệu đầu vào, tủ phòng cháy chữa cháy có nhiệm vụ phân tích và đưa ra lệnh chạy cho cụm bơm.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Bản vẽ thiết kế tủ điện

Tủ phòng cháy chữa cháy có nguyên lý hoạt động phức tạp
Tủ phòng cháy chữa cháy có nguyên lý hoạt động phức tạp

Cách lắp đặt tủ phòng cháy chữa cháy

Kết quả lắp đặt tủ sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành tủ có đúng kỹ thuật hay không. Sau đây là cách lắp ráp tủ phòng cháy chữa cháy chuẩn kỹ thuật:

 • Đấu 3 pha của nguồn điện vào 3 vị trí đầu vào của tủ điện
 • Đấu 3 pha của máy bơm nước vào 3 vị trí đầu ra của tủ điện
 • Đấu dây trung tính vào nơi có biểu tượng ± trong tủ
 • Cài đặt relay nhiệt ở định mức tốt nhất
 • Khi phao báo đầy, báo cạn, tiến hành đấu vào 2 vị trí có dây điện nhỏ tại cầu đấu

Quy trình vận hành tủ điện phòng cháy chữa cháy

Để đảm bảo tủ điện hoạt động ổn định và an toàn với người dùng, quy trình vận hành tủ cần tiến hành theo các bước sau đây:

 • Kiểm tra điện áp: Mức cho phép trong đoạn 360V ≤ U ≤ 400V. Nếu điện áp không nằm trong mức này thì tuyệt đối không được khởi động máy
 • Kiểm tra nước mồi
 • Tiến hành đóng aptomat nguồn
 • Khởi động bằng cách nhấn nút ON
 • Kiểm tra hoạt động của tủ: Gồm các hoạt động như chiều quay của cánh bơm đối với máy đặt cạn, lưu lượng nước với máy bơm chìm
 • Kiểm tra dòng điện: Cần 1 ≤ 1 định mức. Nếu 1 > 1 định mức, bạn cần vặn van 2 chiều đến khi lưu lượng nước về mức phù hợp
 • Ngắt hoạt động của tủ: Nhấn OFF cắt tự động để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị

Xem thêm: Tủ điều khiển – các loại phổ biến

Xem thêm: BKVN – Công ty sản xuất tủ bảng điện uy tín – chất lượng

Xem thêm: 8 Công ty sản xuất tủ điện uy tín nhất Hà Nội

Quy trình vận hành tủ điện phòng cháy chữa cháy
Quy trình vận hành tủ điện phòng cháy chữa cháy

Ứng dụng của tủ điện phòng cháy chữa cháy

Hiện nay, tủ điện này được ứng dụng nhiều trong các công trình dân dụng, khu sản xuất, chung cư,… Cụ thể, thiết bị là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhờ có tủ điện, tính mạng của con người và tài sản sẽ được bảo vệ một cách tối đa khi có hỏa hoạn xảy ra.

Mua tủ điện phòng cháy chữa cháy ở đâu uy tín?

Địa chỉ uy tín bạn có thể chọn mua tủ điện phòng cháy chữa cháy đó là công ty BKVN. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại tủ điện chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Trong từng khâu sản xuất sản phẩm, BKVN luôn tiến hành tuần tự và cẩn thận. Bên cạnh đó, vật liệu dùng để gia công tủ điện có độ bền cao. Do đó, sản phẩm tủ điện của chúng tôi có độ hoàn thiện cao và khả năng chống chịu tốt.

BKVN còn nhận sản xuất tủ điện theo kích thước riêng mà khách hàng yêu cầu. Chúng tôi còn có nhiều chính sách ưu đãi, hợp đồng khi mua hàng để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. Vì vậy, BKVN tin rằng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

>>> Xem thêm: Các loại tủ điện công nghiệp thông dụng – Tại đây

>>> Xem thêm: Công ty sản xuất tủ điện công nghiệp uy tín – chất lượng số 1 Việt Nam – Tại đây

BKVN là nơi cung cấp tủ điện phòng cháy chữa cháy chất lượng cao
BKVN là nơi cung cấp tủ điện phòng cháy chữa cháy chất lượng cao

Xem Thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam – Tại đây

Với bài viết trên, Bách Khoa Việt Nam đã cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về tủ điện phòng cháy chữa cháy. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị này. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ điện và nhận báo giá tủ điện, hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.