Các loại tủ điện công nghiệp thông dụng 2023

Tủ điện là nơi lắp đặt và bảo vệ các thiết bị như công tắc, cầu giao, biến thế, biến áp,… Tủ điện thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông, phun sơn tĩnh điện chống gỉ. Đây là nơi đấu nối, phân phối điện cho các công trình, tòa nhà… Nhờ tủ điện, người dùng sẽ được bảo vệ an toàn trong quá trình vận hành. Vậy có các loại tủ điện công nghiệp nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn đặc điểm cấu tạo và công năng của từng loại trong đó.

Tủ điện phân phối

Đây là loại tủ điện dùng phổ biến trong các phân xưởng, nhà máy hoặc một tầng của tòa nhà. Tủ điện có thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60439. Vẻ ngoài nhỏ, gọn, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thuận tiện vận hành. Phần vỏ ngoài được làm từ thép mạ kẽm và sơn tĩnh điện. Các bộ phận khác như nắp, mặt hông và mặt sau có thể tháo lắp dễ dàng. Điều này giúp việc bảo trì hoặc sửa chữa diễn ra tiện lợi.

Tủ điện được chia thành 2 loại là tủ điện phân phối tổng (MSB) và tủ điện phân phối (DB). Đây là một trong số các loại tủ điện công nghiệp dùng trong các phụ tải điện công suất lớn. Điểm nổi bật chính là thiết kế mô-đun xếp cạnh nhau tạo thành hệ thống phân phối điện gồm:

 • Ngăn lộ vào
 • Ngăn phân đoạn
 • Ngăn phân phối

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện – Khái niệm và phân loại mới nhất 2022 – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – Bách Khoa Việt Nam

Dòng tủ điện phân phối tổng
Dòng tủ điện phân phối tổng

Tủ điện điều khiển trung tâm (MCC)

Tủ điện còn có tên gọi khác là tủ điện điều khiển động cơ. Đây là một trong số các loại tủ điện quan trọng trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Tủ điện điều khiển trung tâm có cấu tạo gồm:

 • Bộ khởi động mềm
 • Bộ biến tần VFD
 • Bộ khởi động trực tiếp
 • Bộ khởi động tam giác
 • Bộ khởi động bằng máy biến áp
 • Hệ thống lập trình, bảo vệ, màn hình điều khiển
 • Thiết bị đóng cắt

Trong đó, phần khung và nắp tủ được làm từ thép mạ điện và sơn tĩnh điện. Do đó, chúng có độ bền cao dưới tác động của môi trường. Về cơ chế vận hành, tủ hoạt động tại chỗ hoặc từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

Xem Thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam – Tại đây

Mẫu tủ điện MCC
Mẫu tủ điện MCC

Tủ điện công nghiệp tụ bù

Trong các loại tủ điện công nghiệp, tụ bù có nhiệm vụ bù công suất cho phụ tải tới 600kVAR. Tụ bù ứng dụng phổ biến tại mạng điện hạ thế và các phụ tải có tính cảm kháng cao. Về cấu tạo, tủ điện tụ bù gồm:

 • Tụ bù RTR
 • Khởi động từ
 • Bộ mạch điều khiển RTR
 • Hệ thanh cái
 • Tủ khung 3 ly
 • Bọc cách điện thanh cái
 • Đèn báo pha
 • Ampe kế và vôn kế

Nhờ tủ điện tụ bù, hệ số công suất được cải thiện, giảm tổn thất điện năng. Đặc biệt, tải máy biến áp nhẹ hơn, khắc phục tình trạng sụt áp.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – Khái niệm – Phân Loại – Chức năng

Xem thêm: Tiêu chuẩn sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp chất lượng

Xem thêm: Tủ điện Bách Khoa Việt Nam đáp ứng yêu cầu kĩ thuật mọi công trình

Không gian bên trong tủ điện tụ bù
Không gian bên trong tủ điện tụ bù

Tủ điện công nghiệp chuyển mạch ATS

Tủ ATS có nhiệm vụ chuyển đổi nguồn cung cấp từ điện lưới sang nguồn dự phòng. Từ đó, nguồn tải được cấp lại điện trở hoạt động. Tủ điện chuyển mạch được dùng ở những nơi có phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục. Máy phát điện sẽ thực hiện việc cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới. Thời gian chuyển mạch khoảng 5 – 10 giây. Điện áp định mức cho phép là 380V hoặc 415V.

Mẫu tủ điện chuyển mạch ATS
Mẫu tủ điện chuyển mạch ATS

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Đây là một trong các loại tủ điện công nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với tòa nhà. Tủ điện phòng cháy chữa cháy giúp ngăn chặn các yếu tố cháy nổ bất ngờ xảy đến. Tủ điện này được làm bằng tôn dày khoảng 2mm theo tiêu chuẩn IP20 – IP54. Cấu tạo của tủ bơm phòng cháy chữa cháy gồm:

 • Điện áp cung cấp 3P-380V
 • Đèn báo pha
 • Đo dòng điện, điện áp
 • Báo mất pha

Về cơ chế hoạt động, tủ thường được cài đặt ở chế độ tự động và có quy trình hoạt động cụ thể. Nếu hệ thống phòng cháy chữa cháy bị rò rỉ nước, tủ sẽ tự động vận hành bơm bù áp. Khi báo cháy, bạn chỉ cần mở vòi cứu hỏa. Lúc này, tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành bơm điện. Ngoài ra, tủ điện cũng tự động vận hành bơm xăng, nhiên liệu cần thiết khi có báo cháy hoặc mất điện. Đặc biệt, tủ được trang bị cơ chế tự động sạc và thông báo tình trạng ắc quy cho người dùng.

Xem thêm: Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của tủ điện phòng cháy chữa cháy

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp BKVN – phòng cháy chữa cháy

Dưới đây là một số gợi ý để lắp đặt tủ phòng cháy chữa cháy:

 1. Chọn vị trí lắp đặt phù hợp: Tủ phòng cháy chữa cháy nên được đặt ở vị trí dễ dàng tiếp cận và quan sát được từ xa. Nó cũng nên được đặt ở những vị trí mà khó khăn cho lửa lan sang các khu vực khác.
 2. Lựa chọn kích thước phù hợp: Tủ phòng cháy chữa cháy cần phải có kích thước phù hợp với diện tích và mức độ nguy hiểm của tòa nhà.
 3. Lựa chọn loại tủ phù hợp: Trên thị trường có nhiều loại tủ phòng cháy chữa cháy, từ loại nhỏ đến loại lớn. Nên lựa chọn loại tủ phù hợp với tòa nhà của bạn.
 4. Kiểm tra chất lượng tủ: Đảm bảo tủ được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn.
 5. Lắp đặt đúng cách: Tủ phòng cháy chữa cháy nên được lắp đặt đúng cách để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 6. Thực hiện bảo trì và kiểm tra thường xuyên: Để đảm bảo tủ phòng cháy chữa cháy luôn hoạt động tốt. Cần thực hiện bảo trì và kiểm tra thường xuyên.
 7. Đào tạo nhân viên sử dụng: Đào tạo nhân viên sử dụng tủ phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng. Để đảm bảo tất cả người dùng biết cách sử dụng tủ phòng cháy chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.
 8. Lắp đặt các thiết bị an toàn khác: Ngoài tủ phòng cháy chữa cháy, cũng cần lắp đặt các thiết bị an toàn khác như bình chữa cháy, cảm biến khói, chuông báo cháy… Để đảm bảo an toàn tối đa trong trường hợp cháy xảy ra.
Tủ bơm phòng cháy chữa cháy
Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện được dùng tại các hệ thống đèn chiếu sáng trong khu vực công cộng như đường phố, đô thị, vườn hoa,… Tủ điện điều khiển chiếu sáng được làm từ tôn tấm dày khoảng 2mm, sơn tĩnh điện, tiêu chuẩn IP43 – IP55. Tủ kế hợp với rơ – le thời gian được cài đặt sẵn chế độ bật, tắt thiết bị chiếu sáng trong khoảng thời gian nhất định.

Tủ điện chiếu sáng lắp tại đường phố
Tủ điện chiếu sáng lắp tại đường phố

Lưu ý khi lắp đặt các loại tủ điện công nghiệp

Khi lắp đặt tủ điện, có một số lưu ý quan trọng sau đây mà bạn cần phải chú ý:

 1. Lựa chọn địa điểm lắp đặt: Chọn một địa điểm khô ráo, thoáng mát, có đủ không gian để tiếp cận, bảo trì và sửa chữa tủ điện. Địa điểm lắp đặt cũng nên được bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài như nước, bụi, độ ẩm, ánh sáng mặt trời, tia cực tím…
 2. Thiết kế tủ điện: Thiết kế tủ điện phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, phù hợp với nhu cầu sử dụng của hệ thống điện. Tủ điện cần có bảng điều khiển, các mạch cắt tự động, các bộ bảo vệ quá tải, ngắn mạch, giảm áp, tăng áp,..
 3. Sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm: Sản xuất tủ điện công nghiệp cần tập trung vào sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ và khí thải trong quá trình sản xuất, bảo vệ môi trường.
 4. Đổi mới công nghệ sản xuất: Các công nghệ sản xuất mới, đặc biệt là sử dụng các công nghệ tiên tiến để gia tăng hiệu quả và giảm chi phí sản xuất đang được áp dụng để sản xuất tủ điện công nghiệp tại Việt Nam.
 5. Nâng cao chất lượng sản phẩm: Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố quan trọng đối với các nhà sản xuất tủ điện công nghiệp. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các nhà sản xuất đang tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng để giành được lòng tin của khách hàng.

Đơn vị cung cấp các loại tủ điện công nghiệp uy tín

Công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất các loại tủ điện công nghiệp uy tín hiện nay. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt mức tối ưu và phù hợp với khách hàng. Khi đến mua hàng, bạn sẽ được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Từ thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tính toán mức giá giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Ngoài các loại tủ điện công nghiệp, chúng tôi còn cung cấp nhiều thiết bị, vật tư xây dựng khác. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm khác để hoàn thiện hệ thống điện tại các cơ sở của Công ty cổ phần vật tư thiết bị BKVN.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu các loại tủ điện công nghiệp thông dụng hiện nay. Nếu bạn muốn mua một trong các sản phẩm trên hoặc các loại thiết bị, vật tư khác hoặc nhận báo giá tủ điện công nghiệp mới nhất thì hãy liên hệ Công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam theo thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.