Tủ tụ bù – Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng điện tủ tụ bù

Trong tất cả các công trình lắp đặt điện, tủ tụ bù được sử dụng để bù công suất phản kháng đảm bảo lưới điện vận hành hiệu quả. Vì vậy, việc lắp đặt một tủ điện tụ bù là rất cần thiết đối với cơ quan điện lực. Vậy tủ điện tụ bù là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Cùng BKVN tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về tủ tụ bù

Khái niệm về tủ tụ bù
Khái niệm về tủ tụ bù

Tủ điện tụ bù là nhóm vật dẫn đặt cạnh nhau, ngăn cách nhau bằng một lớp điện môi cách điện. Một thiết bị lưu trữ và phóng điện năng lượng trong mạch điện. Tụ bù hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như: tụ bù, tụ nguồn, tụ công suất phản kháng, tụ cos phi.

Tụ điện có khả năng tích trữ một điện tích ở một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung. Trong mọi công trình lắp đặt điện, tụ điện được dùng để bù công suất phản kháng nhằm tăng hệ số công suất cosφ. Đảm bảo lưới điện vận hành hiệu quả và tránh bị phạt công suất phản kháng. Vì vậy, việc lắp đặt tụ bù là hoàn toàn cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm rất nhiều tiền điện cho cơ quan điện lực.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện – Khái niệm và phân loại mới nhất  – Tại đây

Cấu tạo tủ 

Cấu tạo tủ tụ bù
Cấu tạo tủ tụ bù

Cấu tạo của tụ bù là tụ giấy tẩm dầu đặc biệt. Gồm các lá nhôm dài cách nhiệt với nhiều lớp giấy. Tất cả được cố định trong một bình kín, hai đầu được đưa ra ngoài.

Tủ tụ bù gồm những loại nào?

Tụ điện được phân loại theo cấu tạo và điện áp của chúng:

Tụ điện phân loại theo cấu tạo: Gồm tụ khô và tụ dầu.

  • Tủ tụ bù khô là dạng chai tròn thuôn dài với thiết kế chắc chắn và gọn gàng. Trọng lượng nhẹ nên thuận tiện cho việc lắp đặt, thay thế, tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ.
  • Tụ bù dầu có dạng hình chữ nhật, độ bền cao hơn tụ khô. Thường được sử dụng cho các hệ thống bù công suất cao, chất lượng điện năng kém.

Tụ điện phân loại theo điện áp: Gồm có tụ điện hạ áp 1 pha và tụ điện hạ áp 3 pha.

Xem thêm: Tủ trung thế – Những điều cần biết trước khi mua – Tại đây

Xem thêm: Cách chọn kích thước tủ điện phù hợp với hệ thống – Tại đây

Ưu điểm của tủ điện tụ bù

Ưu điểm của tủ điện tụ bù
Ưu điểm của tủ điện tụ bù

Tủ bù công suất phản kháng được lắp đặt trong hệ thống điện sử dụng phụ tải cảm ứng cao. Hoặc lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện hoặc khu vực trạm biến áp cho các công trình lớn như nhà máy, xí nghiệp, khu văn phòng, khu chung cư đông đúc, bệnh viện …

Ưu điểm của tụ bù là không chỉ tăng hệ số cos phi mà còn giảm phạt công suất do không tốn công. Thiết bị cũng cho phép người dùng sử dụng các máy biến áp, thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ hơn,… Đồng thời giảm tải cho máy biến áp, giảm tổn thất điện năng và sụt áp trong mạng lưới điện.

Ngoài ra, hệ số công suất cao (cos phi) cho phép tối ưu hóa các phần tử cung cấp điện. Khi đó, thiết bị điện không cần quá định mức. Tuy nhiên để đạt được kết quả tốt nhất. Các tụ điện nên đặt cạnh từng phần tử của thiết bị tiêu thụ công suất phản kháng ”.

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam – Tại đây

Xem thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng của tủ điện

Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng của tủ điện tụ bù
Hướng dẫn cách kiểm tra dung lượng của tủ điện tụ bù

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết vỏ tủ điện ngoài trời – Tại đây

Xem thêm: Tiêu chuẩn sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp chất lượng – Tại đây

Để kiểm tra dung lượng của tụ bạn có thể sử dụng hai phương pháp là đồng hồ vạn năng KYORITSU (FLUKE) hoặc đồng hồ kẹp để đo.

Đối với thiết bị đồng hồ vạn năng: Tắt 2 pha, đo pha còn lại, giá trị thu được chia đôi, dung lượng 1 pha ghi trên nhãn. Đo các cặp cực còn lại để được nguồn 3 pha.

Đối với ampe kế kẹp: Tiến hành kiểm tra bằng cách đo cường độ dòng điện khi tụ điện hoạt động, cách đo gián tiếp này cho kết quả khá chính xác và thao tác đơn giản. Thông qua dòng điện đang sử dụng so sánh với dòng điện tiêu chuẩn để xác định rõ chất lượng của tụ điện.

Hướng dẫn cách chọn tủ điện tụ bù

Để có thể lựa chọn được một chiếc tụ bù phù hợp, mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm chi phí cho đơn vị. Bạn cần xác định rõ: điện áp nào là hợp lý, sử dụng tụ khô hay tụ dầu sẽ được ưu tiên hơn. cao cấp hơn. Tổng hợp và sản xuất các loại tụ điện tốt, giá cả cạnh tranh…

Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan đến việc lắp đặt tụ bù, hãy liên hệ ngay với BKVN để được giải đáp và hỗ trợ lắp đặt tốt nhất.

Mua tủ tụ bù chất lượng ở đâu?

Công ty Bách Khoa Việt Nam sản xuất tụ bù luôn đảm bảo quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu những chuyên gia đầu ngành cùng đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao cũng như thái độ làm việc tận tâm là cơ sở để khách hàng tin tưởng và hợp tác. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận báo giá tủ điện công nghiệp mới nhất với những ưu đãi hấp dẫn nhất năm. 

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được tủ tụ bù là gì và những ứng dụng quan trọng của chúng trong thực tế. Qua đây mong rằng các bạn sẽ biết cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm nguồn năng lượng này và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.