Quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng 

Thực trạng hiện nay cháy nổ đang là vấn đề được quan tâm hàng đậu ở mọi doanh nghiệp. Đặc biệt là các cơ sở nhà xưởng sản xuất. Với mục tiêu cung cấp , chọn lọc những thông tin mới, cập nhật thường xuyên. Hôm nay BKVN chia sẻ cho các bạn về chủ đề : “ Những Quy định PCCC nhà xưởng mới nhất 2023”

Quy định phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong thiết lập dự án xây dựng nhà xưởng

Trong nghị định 79 đã quy định rõ về việc PCCC trong các trường hợp cải tạo. Và thay đổi thiết kế, tính chất sử dụng công trình. Cũng như các dự định thiết kế mới công trình cần phải được thẩm duyệt. 

Điều này được thể hiện rõ trong quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng và nhà kho. Trong các giai đoạn từ lúc lập dự án, và các giai đoạn thiết kế cũng như xây dựng công trình nhà xưởng.

Quy định PCCC nhà xưởng
Quy định PCCC nhà xưởng

Cụ thể các điểm quan trọng quy định PCCC trong xây dựng nhà xưởng bao gồm:

 • Thứ nhất là về khoảng cách đối với các công trình nằm trong khu vực xây dựng. Nó phải đảm bảo khoảng cách an toàn về Phòng cháy chữa cháy
 • Công trình xây dựng nhà xưởng cần có giải pháp ngăn cháy và chống cháy lan. Cụ thể là giữa các khu vực và giữa các công trình. Giới hạn chịu lửa được quy định tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của công trình đó.
 • Các hệ thống bên trong nhà xưởng cần được đáp ứng nhu cầu an toàn về phòng cháy chữa cháy. Hệ thống điện, công nghệ sản xuất, khả năng chống nổ, vị trí bố trí vật tư thiết bị,…
 • Quy định về lối thoát nạn ( cửa thoát hiểm, lối ra, hành lang thoát hiểm,…) Các thiết bị phục vụ cho việc thoát nạn, khi xảy ra cháy nổ. Như yêu cầu về thiết bị chiếu sáng, hệ thống ống gió chống cháy, hút khói, biển báo tín hiệu thoát hiểm.
 • Các hệ thống về giao thông. Không gian, lối đi cho phương tiện chữa cháy cơ giới vào chữa cháy khi xảy ra hỏa hoạn. Địa điểm phải đảm bảo khoảng cách so với trụ bơm chữa cháy. 
 • Hệ thống báo cháy và các phương tiện chữa cháy đáp ứng đúng và đủ về thông số kĩ thuật, vị trí lắp đặt. Các phương tiện này phải phù hợp về đặc điểm cũng như tính chất hoạt động của công trình xây dựng nhà xưởng.

Cũng chính vì những quy định như vậy mà trong mục dự toán công trình, chúng ta cần đưa các chi phí về việc đảm bảo PCCC vào danh mục dự toán.   

Quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng trong thiết kế và thẩm duyệt thiết kế

Tất cả các công trình xây dựng để đưa vào hoạt động đều cần được thiết kế và thẩm duyệt trước khi đi vào xây dựng. 

Đặc biệt đối với các nhà kho nhà xưởng đang được thảo luận trong bài viết này. Có 2 điểm cần chú ý:
Các nhà xưởng xây dựng có khối tích trên 1000 m³ thì bắt buộc phải có thiết kế PCCC. Và cần được thẩm duyệt về thiết kế PCCC. Còn các nhà xưởng có diện tích nhỏ hơn con số quy định này, thì phải tuân thủ quy định PCCC tiêu chuẩn. Không nhất thiết phải thiết kế PCCC. 

Đối với kho chứa hàng, để đạt được PCCC cần đáp ứng 3 tiêu chuẩn
– Khoảng cách giữa các kệ hàng trong kho đạt tối thiểu là 0.5m
– Hàng hóa phải được sắp xếp khoa học, an toàn
– Khu vực điện: ổ điện, dây điện , bóng đèn, chất dễ cháy,… không để gần những hàng hóa dễ cháy
Đối với kho hàng thường cần đáp ứng yêu cầu
– Tuân thủ trang bị các thiết bị PCCC
– Lối ra thoát hiểm thoáng mát , có chỉ dẫn
– Không cất giữ đồ dễ cháy nổ nếu không được cấp phép
– Đối với các kho hàng lạnh ngoài cần tuần thủ 3 yêu cầu như kho hàng thường còn cần bổ sung đến vấn đề vận hành máy lạnh. Nếu xảy ra hỏa hoạn cần sơ tán nhanh chóng, báo cho cơ quan PCCC gần nhất ứng phó kịp thời

Vậy phải làm sao để được thẩm duyệt PCCC cho nhà xưởng? 

Làm thế nào để được thẩm duyệt PCCC
Làm thế nào để được thẩm duyệt PCCC

Câu trả lời là các đơn vị chủ nhà xưởng cần nộp hồ sơ thẩm duyệt tới cục cảnh sát PCCC & CHCN. Các tài liệu cần có của bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị về giải pháp PCCC cho công trình
 • Văn bản cho phép đầu tư của cơ sở có thẩm quyền.
 • Dự toán kinh phí đầu tư của công trình 
 • Bản vẽ thiết kế công trình và bản thuyết minh để đảm bảo tuân thủ PCCC 

Ngoài các giấy tờ hồ sơ vừa được nêu trên. Đơn vị còn cần có văn bản ủy quyền từ doanh nghiệp cho đơn vị nhận thiết kế thi công PCCC. Đặc biệt trong trường hợp chủ doanh nghiệp đã thuê trọn gói toàn bộ dự án cho đơn vị thi công thiết kế. 

Quy định PCCC về điều kiện an toàn cho nhà xưởng 

Về điều kiện an toàn, đảm bảo PCCC cho nhà xưởng , quy định bao gồm: 

Yêu cầu về cơ sở vật chất PCCC của nhà xưởng

 • Yêu cầu cơ sở nhà xưởng có đầy đủ các quy định, nội quy, biển cấm và sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn phù hợp với hoạt động của xưởng. 
 • Có quy định về việc phân công vai trò, trách nhiệm về việc PCCC trong từng cơ sở nhà xưởng.
 • Yêu cầu về các hệ thống điện, chống sét, thiết bị điện, mũi hàn, .. hoạt động có thể gây lửa phải đảm bảo các khu riêng biệt và an toàn về PCCC.
 • Các quy trình kĩ thuật trong sản xuất của xưởng đều cần đạt yêu cầu PCCC.
Quy định điều kiện an toàn PCCC cho nhà xưởng
Quy định điều kiện an toàn PCCC cho nhà xưởng

Yêu cầu về lực lượng PCCC tại cơ sở

 • Các lực lượng PCCC trong cơ sở cần được đào tạo kĩ năng. Huấn luyện nghiệp vụ cho cả tổ chức và cá nhân. Nhằm đảm bảo lực lượng tại chỗ sẵn sàng đáp ứng các tình huống chữa cháy.
 • Chuẩn bị sẵn sàng các phương án chữa cháy và thoát nạn. Các phương án này phải được duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. Yêu cầu có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 của Nghị định này.
 • Về hệ thống giao thông, cấp thoát nước , thông tin cứu hộ chữa cháy. Các biện pháp ngăn cháy, phương tiện PCCC. Được chuẩn bị sẵn sàng và phù hợp với tính chất của từng nhà xưởng, theo quy định của bộ Công an. 
 • Các nhà xưởng cần đạt yêu cầu về thẩm duyệt kiểm tra nghiệm thu PCCC. Đặc biệt là đối với các nhà xưởng nhà kho có khối tích 1.000m³ trở lên.
 • Yêu cầu các đơn vị nhà xưởng đều có có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định của Bộ Công an.

Lưu ý: Tất cả các tiêu chuẩn về PCCC cho nhà xưởng đã được duy định ở trên đều cần được duy trì thực hiện trong suốt quá trình vận hành. Các cơ quan có thẩm quyền được phép kiểm tra cơ sở nhà xưởng đó có thực hiện đúng công tác PCCC hay không

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong tham gia PCCC

Trong nghị định 136 PCC quy định chi tiết vai trò trách nghiệm của chủ doanh nghiệp có nhà xưởng đối với công tác PCCC. Từ đó BKVN xin tổng kết lại các quy định chi tiết dưới đây:

Một số quy định doanh nghiệp cần thực hiện PCCC

 • Các doanh nghiệp bắt buộc tuân thủ các điều kiện về an toàn PCCC theo nghị định 136. Doanh nghiệp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu không đảm bảo được điều kiện an toàn PCCC đã quy định. 
 • Doanh nghiệp cần thành lập đội PCCC tại chỗ để phản ứng nhanh với tất cả các trường hợp hỏa hoạn xảy ra bất ngờ. Nhân sự trong doanh nghiệp phải được tập huấn nghiệp vụ PCCC. Rèn luyện kĩ năng thoát nạn và sơ cứu cho những người gặp nạn. Số lượng quy mô, tùy theo nhân sự của mỗi doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp cần lắp đặt các biển bảng nội quy. Những biển bảng nhằm nâng cao ý thức, nhắc nhở những hành vi không được phép và dễ gây cháy nổ. Một số hành vi như: cấm lửa, cấm hút thuốc…
Lắp đặt biển báo, nội quy PCCC nhà xưởng
Lắp đặt biển báo, nội quy PCCC nhà xưởng
 • Thường xuyên tuyên truyền và nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm cho toàn bộ nhân sự. Thường xuyên tổ chức kiểm tra , phát hiện và thậm chí xử phạt nếu cần để răn đe các cá nhân. Nâng cao tính cẩn thận về phòng chống cháy nổ.
 • Nghiêm cấm sử dụng lửa và nhiệt trong khu vực xưởng.
 • Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng thiết bị PCCC. Các thiết bị liên quan đến hệ thống điện, hệ thống chống sét, ….

Quy định phòng cháy chữa cháy hành lang lối đi trong nhà xưởng 

 • Hàng hóa trong nhà xưởng luôn được sắp xếp khoa học, có lối đi lại và thoát hiểm. Không nên xếp tập trung hàng hóa dễ cháy vào 1 khu. 
 • Lối di chuyển trong nhà xưởng cần đảm bảo thông thoáng. Đạt điều kiện về lối ra tới các cửa thoát hiểm. Để nếu có sự cố có thể di tản được hợp lý. 
 • Nếu kho của doanh nghiệp là nhà xưởng đi thuê. Doanh nghiêp cần xác định trách nhiệm về PCCC trên hợp đồng rõ ràng. 
 • Kho hàng tuyệt đối không được tàng trữ các hàng hóa là chất cháy nổ, chất cấm, vật liệu dễ cháy nổ như xăng dầu ( nếu không phải kho được cấp phép chuyên dụng) 

Tủ Phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng 

Tủ phòng cháy chữa cháy là sản phẩm thường được dùng để đựng các thiết bị, dụng cụ chữa cháy. Một số dụng cụ phổ biến như: bình chữa cháy, lăng phun, vòi chữa cháy.  Các tủ PCCC này thường được sơn màu đỏ – màu đặc trưng của hệ PCCC. 

Cung cấp tủ PCCC
Cung cấp tủ PCCC

Tủ PCCC hiện nay được cung cấp rất nhiều trên toàn thị trường. BKVN là đơn vị chuyên sản xuất tủ PCCC, tại nhà máy – giá gốc cực tốt. Tất cả sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu. Đảm bảo chất lượng và đặc tính kĩ thuật của sản phẩm. 

Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: baogia@bkvietnam.vn”
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.