Tủ bảng điện là gì? Các loại tủ bảng điện phổ biến

Tủ bảng điện là thiết bị dùng để chứa và bảo vệ các thiết bị đóng ngắt và điều khiển hệ thống điện. Tủ điện được chia thành nhiều loại khác nhau và có chức năng riêng. Vậy hiện nay có các loại tủ bảng điện nào phổ biến? Thông qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số loại tủ điện được ứng dụng nhiều trong các công trình dân dụng.

Khái niệm về tủ bảng điện

Tủ bảng điện là một thiết bị có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông dùng để chứa các thiết bị đóng ngắt và điều khiển điện. Tủ được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là vỏ tủ và các thiết bị được lắp ráp thành bảng điện ở bên trong.

Tủ bảng điện thường được làm bằng thép tấm, tôn tấm và composite. Bề mặt bên ngoài của tủ điện thường được sơn tĩnh điện. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình vận hành. Tủ điện được ứng dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…

Xem Thêm: Tủ Điện Công Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng – Bển Bỉ Nhất – Tại đây

Xem thêm: Nhà máy Bách Khoa Việt Nam – chuyên sản xuất Tủ Điện đền đẹp – giá rẻ nhất Việt Nam – Tại đây

Xem thêm: Mua Tủ bảng điện ở đâu tại hà Nội – Tại đây

Tủ bảng điện chứa các thiết bị đóng ngắt và điều khiển điện
Tủ bảng điện chứa các thiết bị đóng ngắt và điều khiển điện

Chức năng của tủ bảng điện

Tủ bảng điện có vai trò quan trọng trong các công trình dân dụng và công nghiệp. Cụ thể, tủ điện có một số chức năng chính sau đây:

  • Chứa và bảo vệ các thiết bị đóng ngắt và điều khiển điện cho cả công trình
  • Là nơi để đấu nối và phân phối nguồn điện cho cả công trình
  • Vỏ tủ sơn tĩnh điện có tính cách điện cao, đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng điện

Các loại tủ bảng điện phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tủ bảng điện với các chức năng riêng. Sau đây là các loại tủ bảng điện phổ biến và đặc điểm riêng của từng loại:

Tủ điện điều khiển trung tâm

Tủ điện điều khiển trung tâm thường được ứng dụng trong những công trình có diện tích lớn, có hệ thống điện, máy móc phức tạp. Tủ được đặt tại phòng điều khiển điện trung tâm hoặc phòng kỹ thuật điện trong nhà máy. Chức năng chính của tủ là điều khiển và phân phối nguồn điện cho hệ thống máy móc trong công trình qua màn hình led hoặc đèn báo.

Tủ bảng điện điều khiển trung tâm gồm một hoặc nhiều bộ phận lập trình như PLC, vi điều khiển,… Đặc biệt, khi sử dụng loại tủ này, bạn có thể vận hành bằng tay hoặc bán tự động hoặc tự động hoàn toàn.

Xem thêm: Các loại tủ điện công nghiệp thông dụng – Tại đây

Xem thêm: Công ty sản xuất tủ điện công nghiệp uy tín – chất lượng số 1 Việt Nam – Tại đây

Tủ bảng điện điều khiển trung tâm
Tủ bảng điện điều khiển trung tâm

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối được lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình. Chức năng chính của tủ là phân phối nguồn điện từ nhà máy đến các trạm biến áp và từ hệ thống truyền tải đến các hộ tiêu thụ. Loại tủ này được chia thành 2 loại chính là:

  • Tủ điện phân phối MSB: Được lắp đặt ngay sau các trạm hạ thế với vai trò là đóng, ngắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống phụ tải
  • Tủ điện phân phối DB: Được lắp đặt sau tủ điện phân phối MSB. Chức năng của tủ là phân phối điện cho 1 nhóm thiết bị điện có công suất vừa và lớn hoặc thiết bị đầu cuối

Tủ điện chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng điều khiển đóng ngắt các thiết bị chiếu sáng ở các khu vực công cộng và dân dụng theo thời gian thực. Tủ điện có 2 chế độ vận hành chính là:

  • Điều khiển tự động: Tủ sẽ hoạt động theo thời gian mà người dùng đã lập trình sẵn
  • Điều khiển bằng tay: Thường dùng cho trường hợp khẩn cấp về các sự cố điện

Tủ điện chuyển mạch

Tủ điện chuyển mạch thường được lắp đặt tại nơi đòi hỏi phụ tải phải cấp điện liên tục hoặc những nơi thường xuyên mất điện. Chức năng chính của tủ là chuyển nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn điện dự phòng khi có các sự cố điện xảy ra như mất pha, quá áp, mất điện,…

Nhờ có tủ điện chuyển mạch, hệ thống máy móc có thể hoạt động bình thường trong bất kỳ trường hợp nào. Tủ điện còn được tích hợp thêm tính năng điều khiển từ xa giúp người dùng có thể vận hành tủ một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – khái niệm, chức năng và phân loại – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện – Khái niệm và phân loại mới nhất 2022 – Tại đây

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – Bách Khoa Việt Nam

Tủ bảng điện chuyển mạch
Tủ bảng điện chuyển mạch

Tủ tụ bù

Tủ tụ bù thường được lắp đặt trong hệ thống điện có tính cảm kháng cao và được mắc song song với tải. Chức năng chính của tủ là giảm công suất phản kháng thông qua việc nâng qua nâng cao hệ số công suất. Điều này giúp giảm hao tổn điện năng, tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Mua tủ bảng điện chất lượng ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu mua các loại tủ bảng điện trên thì có thể liên hệ với công ty cổ phần vật tư thiết bị Bách Khoa Việt Nam. Chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối các loại tủ điện với chất lượng cao cùng báo giá tủ điện công nghiệp hợp lý.

Mọi sản phẩm của chúng tôi được sản xuất từ vật liệu cao cấp, bền bỉ với quy trình đạt chuẩn, được giám sát khắt khe. Do vậy, tủ bảng điện của chúng tôi có có khả năng chịu tải cao, chịu các tác động ngoại lực tốt và có độ bền trường kỳ theo thời gian.

Tủ bảng điện của chúng tôi đa dạng về mẫu mã và kích thước, phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, BKVN còn nhận sản xuất tủ bảng điện theo yêu cầu riêng với mức giá hợp lý.

Xem thêm: Tủ điện công nghiệp – Khái niệm – Phân Loại – Chức năng

Xem thêm: Tiêu chuẩn sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp chất lượng

Xem thêm: Tủ điện Bách Khoa Việt Nam đáp ứng yêu cầu kĩ thuật mọi công trình

Xem thêm: Tủ điện giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

BKVN có tất cả các loại tủ bảng điện

Bài viết trên đây là một số thông tin về các loại tủ bảng điện. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ điện hay vật tư khác cho công trình xây dựng thì hãy liên hệ với công ty Bách Khoa Việt Nam theo những thông tin sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.