Đảm bảo An toàn PCCC

Công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Thực hiện tốt công tác PCCC là đã bảo vệ được tính mạng, tài sản. Giữ được bình yên, hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Tại bài viết dưới đây, Tủ điện Bách Khoa cung cấp tới bạn tầm quan trọng cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Đảm bảo an toàn PCCC là việc phải làm thường xuyên, liên tục tại các cơ sở
Đảm bảo an toàn PCCC là việc phải làm thường xuyên, liên tục tại các cơ sở

Vấn đề đảm bảo an toàn PCCC có thực sự quan trọng?

Thực trạng tình hình cháy nổ hiện nay

Trong số liệu thống kê được của Bộ Công An, trong vòng từ tháng 8/2023 đến thời điểm 15/9/2023 cả nước ta có gần 300 vụ cháy. Đặc biệt số người tử vong và người bị thương  hơn cùng kỳ năm ngoái. Một con số thật sự khổng lồ. Thực trạng đáng báo động về tình hình an toàn PCCC của nước ta thời điểm hiện tại. Chưa kể đến đằng sau đó có biết bao héc ta rừng bị thiêu rụi, gây ảnh hưởng nhiều tới nguồn tài nguyên thiên nhiên quốc gia. 

Đặc biệt gần đây diễn ra vụ hỏa hoạn chấn động dư luận cả nước xảy ra ở Khương Hạ-Thanh Xuân-Hà Nội. Vụ cháy đã tổn thất vô cùng to lớn, biết bao con người đã mãi mãi ra đi. Đằng sau đó để lại bao con người rơi vào hoàn cảnh éo le: cha mẹ mất con, chồng mất vợ, con cái mồ côi. Trước thực trạng này, thực sự chúng ta càng thấy tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức an toàn PCCC là vô cùng cấp thiết. 

Thực trạng cháy nổ xảy ra liên tục hiện nay
Thực trạng cháy nổ xảy ra liên tục hiện nay

Tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn PCCC

Tình hình các vụ cháy xảy ra tần suất nhiều như hiện nay đòi hỏi phải được trang bị kiến thức về an toàn PCCC trong mỗi chúng ta. Mỗi cá nhân phải tự ý thức được việc PCCC là của mình, không thể phó mặc, đẩy trách nhiệm cho các cán bộ, lực lượng cảnh sát PCCC. Để tránh cho việc gây ra những vụ hỏa hoạn không đáng có chỉ vì thiếu kiến thức xử lý tình huống ban đầu. 

Nếu chúng ta nắm được kiến thức về phòng chống cháy nổ sẽ chủ động, linh hoạt hơn về kỹ năng xử lý. Điềm tĩnh, chắc chắn linh hoạt trong tình huống khi đám cháy. Có thể dễ dàng dập được đám cháy, hoặc thoát nạn, đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh. Đối với môi trường tập thể như: công ty, khu công nghiệp, khu dân cư…Việc được đi tập huấn đào tạo các kỹ năng phòng chống cháy nổ là hoạt động cần thiết. Đậy không chỉ là giáo dục, để mọi người nâng cao ý thức PCCC. Hoạt động này còn là cách giúp gắng kết tinh thần tập thể. Tính đoàn kết, tương trợ giữa người với người khi sống trong cùng một cộng đồng. 

Vai trò của các thiết bị PCCC

Các thiết bị PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với công tác phòng chống cháy nổ. Vậy nên ở mỗi khu dân cư, mỗi tầng, mỗi nhà nên chuẩn bị cho mình các thiết bị PCCC cần thiết như: bình chữa cháy, vòi phun, thang dây… Những thứ đơn giản ấy nhưng lại có thể cứu sống được chính chúng ta và những người thân yêu.

 • Bình chữa cháy: Đóng vai trò quan trọng nhất ở những bước cơ bản ban đầu về kỹ năng xử lý khi có cháy. Thực tế, bình chữa cháy chỉ phát huy tối đa tác dụng ở thời điểm đầu khi đám cháy còn nhỏ, mới phát hiện. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động sử dụng bình xịt chữa cháy để dập tắt lửa. Ngăn cháy lan sang các diện tích khác. Nhưng khi đám cháy đã lớn, thì việc sử dụng bình chữa cháy không còn phát huy tối đa tác dụng của nó.
 • Sau khi đám cháy đã lan rộng hơn, chúng ta linh hoạt sử dụng các vật dụng cứng như: búa, xẻng… để phá bỏ cửa thoát ra ngoài. Hoặc sử dung các vật dụng thoát hiểm khác: thang dây, ống tụt để thoát hiểm nhanh chóng.
 • Trong trường hợp không có sẵn các thiết bị ấy. Việc đầu tiên phải thật bình bình tĩnh tìm cách ngăn khói tràn vào không gian phòng. Bằng cách sử dụng khăn ướt, trùm lên mặt. Di chuyển khom người ở tầm thấp để tránh hít phải khói. Theo thống kê, các trường hợp tử vong trong hỏa hoạn 80% là do ngạt khói.
Thang dây thoát hiểm chống cháy
Thang dây thoát hiểm chống cháy

 

Vòi phun chữa cháy 2 lớp tiêu chuẩn
Vòi phun chữa cháy 2 lớp tiêu chuẩn

Biện pháp đảm bảo an toàn PCCC

Kiến thức an toàn PCCC không thể bỏ qua

Kiến thức an toàn PCCC
Kiến thức an toàn PCCC
 1. Số điện thoại của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy là 114
 2. Chủ động trang bị bình cứu hỏa, thang dây tại mỗi gia đình
 3. Thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống bếp ga, bếp từ xem có xảy ra vấn đề dò ga, hở dây điện
 4. Sắp xếp các đồ dùng thường ngày đúng nơi quy định. Tránh các vật dụng dễ cháy nổ lại để gần khu vực thường xuyên có lửa như: bếp
 5. Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện, mạch điện xem có xảy ra các sự cố về đường dây, ổ cắm. 
 6. Nhà có ban thờ khi thắp hương phải lưu ý lúc nào cũng có người túc trực. Khoảng cách của ngọn lửa các trần nhà ít nhất là 500mm.
 7. Khi ra khỏi nhà việc chắc chắn là phải tắt hết tất cả các thiết bị sử dụng điện.

6 Điều cần biết về biện pháp phòng ngừa cháy tại các cơ sở kinh doanh

 • Tại các cơ sở kinh doanh, công ty, nhà máy phải có trang bị đầy đủ tiêu lệnh PCCC, biển báo cấm hút thuốc
 • Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị PCCC như: bình cứu hỏa, thang dây…Có sự chuẩn bị, tập huấn trước các kỹ năng thoát hiểm trước khi có cháy xảy ra.
 • Có sự kiểm soát, quản lý nghiêm khắc về nguồn nhiệt, nguồn lửa tại các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp. 
 • Đối với kho vật tư, phải có nhân sự phụ trách riêng. Không được chứa quá nhiều vật tư trong kho cùng một lúc và phải được sắp xếp khoa học. Có khoảng trống để hạn chế tình tình trạng cháy lan.
 • Phải đảm bảo có sơ đồ thoát hiểm tại tòa nhà văn phòng, hệ thống đèn báo sự cố phải hoạt động liên tục.
 • Kiểm tra các thiết bị điện, hệ thống điện định kỳ tránh trường hợp hỏng hóc dẫn đến chập cháy.

6 Điều cần làm khi có cháy

 • Quan sát, phán đoán tình hình thực tế để có hương xử lý
 • Ngay lập tức ngắt attomat, gọi điện tới lực lượng cảnh sát PCCC 114
 • Tìm lối thoát hiểm
 • Di chuyển bằng cách bò thấp người, tránh hít phải khói và khí độc trên tầng cao sẽ dẫn tới ngạt khói. Hoặc có thể trang bị mặt nạ sẽ làm khói khó xâm nhập vào hệ hô hấp của bạn.
 • Thấm ướt quần áo, khăn chùm lên người
 • Phát tín hiệu kêu cứu để nhờ sự cứu hộ từ những hộ dân bên cạnh. 

Xem thêm: Luật PCCC – Cập nhật mới nhất

Xem thêm: Chi tiết nghị định 136 NĐ-CP của Chính Phủ

Đảm bảo PCCC trong quá trình thi công tại công trình xây dựng

 • Đơn vị thi công phải có kiểm soát, quy định nghiêm khắc về việc thực hiện các nội quy PCCC với công nhân. Có các hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với thành phần không thực hiện nghiêm túc.
 • Đội ngũ an toàn viên phải thường xuyên kiểm tra sát các thiết bị, các khu vực dễ cháy nổ. Công tác kiểm tra phải diễn ra định kỳ và có kế hoạch.
 • Quản lý chặt chẽ viêc sử dụng nguồn điện, các thiết bị điện trong quá trình thi công. Các thiết bị phải được kiểm tra dán tem hàng tháng.
 • Phải có các thiết bị chữa cháy như: bình cứu hỏa, chuống báo cháy sẵn sàng cho các trường hợp xảy ra.
 • Vấn đề kho bãi phải được kiểm tra nghiêm ngặt, gọn gàng sạch sẽ. 

Sự góp mặt của Tủ Điện Bách Khoa trong công tác PCCC

Tủ PCCC BKVN - Uy tín số 1 Việt Nam
Tủ PCCC BKVN – Uy tín số 1 Việt Nam

Như các bạn cũng biết, tủ phòng cháy chữa cháy là vô cùng cần thiết trong công tác chống cháy. Tại các công trình, các tòa chung cư và kể các các khu công nghiệp đều được trang bị tủ điện bơm chống cháy. Việc sử dụng các thiết bị và hệ thống phòng cháy chữa cháy đáng tin cậy là rất quan trọng. Trong lĩnh vực này, Tủ điện Bách Khoa đã xây dựng thương hiệu vô cùng uy tín. Chúng tôi được biết đến là một trong những nhà sản xuất tủ điện công nghiệp hàng đầu.

Ưu điểm tủ điện phòng cháy Bách Khoa
– Luôn cam kết về mặt chất lượng sản phẩm
– Đầy đủ giấy tờ chứng chỉ kiểm định của cục PCCC
– Bảo hành 12 tháng
– Đội ngũ kỹ sư hỗ trợ nhiệt tình cả về công tác tư vấn thiết kế cũng như lắp đặt tại dự án.

 • Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp
 • Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!
  • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
  • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
  • Email: baogia@bkvietnam.vn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.