Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy

“Thiết bị PCCC”- chủ đề nóng hổi nhất hiện nay được mọi người tìm kiếm. Đặc biệt sau khi vụ cháy kinh hoàng diễn ra hồi giữa tháng 9 tại phường Khương Trung. Việc tìm kiếm các thiết bị, dụng cụ chữa cháy là vô cùng cần thiết tại mỗi cơ sở, mỗi gia đình để đảm bảo về an toàn cháy nổ.

Tại bài viết này, Bách Khoa Việt Nam sẽ giúp các bạn  nắm được các tổng quan và rõ nét nhất về hệ thống thiết bị PCCC: bình cứu hỏa, thang dây thoát hiểm, tủ chống cháy nổ

Thiết bị phòng cháy chữa cháy mọi gia đình nên có
Thiết bị phòng cháy chữa cháy mọi gia đình nên có

Bộ thiết bị PCCC

Là tập hợp của rất nhiều các vật dụng có tác dụng cứu hộ cho tòa nhà hay bất kỳ nơi nào xảy ra hỏa hoạn.

Chúng có tác dụng hỗ trợ chúng ta chủ động hơn trong hoạt động thoát nạn. Những vật dụng cơ bản: bình xịt chữa cháy, tiêu lệnh PCCC, chuông báo, đèn báo cháy sự cố, tủ điện bơm chữa cháy.

Bình chữa cháy

Bình chưã cháy có khả năng dập tắt đám cháy nhỏ mang tính kịp thời. Trên thị trường hiện nay nổi bật lên và có tính ứng dụng cao nhất là bình chữa cháy dạng CO2 và bình bột. Thực tế, cả 2 loại này đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng được sử dụng ở giai đoạn đám cháy còn nhỏ, trong tầm kiểm soát. Còn đối với các đám cháy đã vượt ngoài tầm kiểm soát thì chắc  rằng việc sử dụng bình xịt là hoàn toàn không hiệu quả.

Vòi chữa cháy

Một trong những thiết bị điển hình trong hệ thống các dụng cụ chuyên dụng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Kết cấu của vòi phun được làm từ nguyên liệu tổng hợp tráng cao su. Chúng dùng để cấp nước từ trục cấp nước trung tâm, từ máy bơm với áp suất 9-20 BAR.

Vòi phun chữa cháy – Dụng cụ PCCC không thể thiếu trong các tòa nhà

Hệ thống kim thu sét

Hệ thống kim thu sét được cấu tạo là thanh kim loại có khả năng thu sét và dẫn điện tốt. Trên thực tế, khi thời tiết mưa giông là lúc mà sét xuất hiện rất nhiều. Hệ thống kim thu set đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đối với các tòa nhà từ 2-3 tầng trở lên luôn phải trang bị hệ thống thu sét. Vì khi đó, sét đánh vào khu vực nhà, sẽ bị bắt điện vào kim thu, điện được tiếp địa. Đảm bảo sự an toàn cho con người và cho các thiết bị điện trong nhà.

Sơ đồ cấu tạo của hệ thống kim thu sét
Sơ đồ cấu tạo của hệ thống kim thu sét

Hệ thống chữa cháy vách tường

 Như các bạn thấy, ở tất cả các tòa nhà cao tầng : chung cư, trụ sở hành chính hay những không gian rộng. Chắc chắn đều được trang bị hệ thống chữa cháy vách tường. Đây là hệ thống vô cùng quan trọng vì nó có thể ngăn chặn được việc đám cháy lây lan sang các khu vực khác. Giảm thiếu tối đa thiệt hại. Về cấu tạo cơ bản của hệ thống này bao gồm: 

 • Tủ điện bơm chữa cháy
 • Hệ thống họng nước
 • Bể chứa nước
 • Hệ thống van, vòi, đồng hồ đo áp lực
 • Hệ thống các van 1 chiều
Hệ thống chữa cháy vách tường tại Tủ điện Bách Khoa
Hệ thống chữa cháy vách tường tại Tủ điện Bách Khoa

 

Máy bơm PCCC

Vấn đề cháy nổ dạo gần đây diễn ra khá phức tạp. Người dân quan tâm hơn nhiều đến việc tự trang bị máy bơm PCCC tại công ty, khu dân cư. Đối với máy bơm PCCC, chủ yếu chúng ta gặp nhiều bơm dạng ly tâm. Nhiệm vụ chính là bơm cấp nước chữa cháy.

Máy bơm PCCC tại dự án BKVN cung cấp
Máy bơm PCCC tại dự án Tủ điện BKVN cung cấp

Thiết bị báo cháy, báo khói: có tác dụng phát hiện khi có khói để báo động. Trong các hành lang của các tòa nhà chung cư thường được trang bị thiết bị này. Nó có thể dễ dàng nhanh chóng phát hiện những mối nguy hại ngay từ đầu.

Thiết bị báo khói
Thiết bị báo khói

Tủ bơm PCCC

Được lắp đặt chủ yếu tại các hầm của tòa chung cư, nhà máy xí nghiệp, những công trình công cộng. Tủ có chức năng điều khiển, giám sát hệ thống bơm nước chữa cháy khẩn cấp. Giúp chúng ta chủ động hơn trong công tác chống cháy.

Cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong gia đình

Chi tiết kiến thức PCCC hộ gia đình

Theo thống kê, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây cháy. Do sự cố hệ thống điện (dây cáp điện, thiết bị đóng ngắt, ổ cắm ) và thiết bị điện . Do sơ suất của con người trong sử dụng lửa, xăng dầu, khí đốt, hóa chất. Để cung cấp một số kiến thức cơ bản thoát nạn tại hộ gia đình. Cục Cảnh sát PCCC  chính thức phát hành “Cẩm nang PCCC trong gia đình” như sau:

Xem chi tiết cẩm nang tại đây.

Nghị định PCCC của Chính phủ

Dưới tình hình thực trạng hiện nay liên tiếp các vụ cháy xảy ra gay thiệt hại lớn về người và của cải. Bộ công an chủ trì hội nghị xây dựng dự thảo sửa đổi  bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2022 của C. Bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngàY 18/07/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy. 

Xem chi tiết nghị định PCCC tại đây.

Kỹ năng thoát hiểm 

Đối với mỗi gia đình, mỗi tập thể, mỗi cá nhân phải chuẩn bị bị cho mình kỹ năng thoát hiểm. Thực tế tại vụ cháy ở Khương Hạ chúng tôi đã đề cập ở trên, nhờ có a hiểu về kỹ năng thoát nạn trong hỏa hoạn nên một gia đình 3 người ở tầng 3 đã may mắn thoát nạn. Cụ thể, sau khi phát hiện đám cháy anh chồng đã sử dụng vật dụng búa để phá dỡ hàng rào giúp cả gia đình thoát khỏi đám cháy một cách an toàn. Qua sự việc đó, chúng ta càng thấy được tầm quan trọng của việc nắm được kỹ năng thoát hiểm.

Về kỹ năng thoát hiểm

 • Giữ bình tĩnh là điều quan trọng và là yếu tố quyết định đến khả năng bạn có thoát nạn không. Ban đầu có vẻ hơi vô lý, nhưng thực sự khả năng giữ bình tĩnh sẽ khiến chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn. Khi phát hiện cháy, việc đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu nguồn cơn của đám cháy bắt nguồn từ đâu. Để từ đó tìm cách dập lửa, tìm lối thoát hiểm an toàn nhất.
 • Kỹ năng xử lý đám cháy: sau khi phát hiện ra cháy bắt nguồn từ đâu chúng ta lên phương án dập lửa bằng cách dùng bình cứu hỏa, nước, vải ẩm…Dập ngắt tất cả các cầu giao điện tránh trường hợp cháy lan sang bảng điện rất nguy hiểm.
 • Kỹ năng bảo vệ hệ hô hấp: Nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các vu hỏa hoạn là do ngạt khói. Vậy nên, khi có cháy chúng ta nên dùng khăn ướt bịt miệng và mũi để tránh khói tràn vào phổi. Dùng khăn hay quần áo ướt bịt các lỗ hở ở cửa phòng để tránh khói tràn vào phòng…

 Hệ thống thiết bị PCCC tại công trường xây dựng

Đối với các công trường xây dựng việc đảm bảo an toàn PCCC là vô cùng cần thiết. Tại các công trường, có rất đồ dùng, vật liệu dễ cháy như: vật tư thi công, ván gỗ, vỏ bao bì các loại… Vậy nên hệ thống các thiết bị PCCC cần được trang bị đầy đủ. Tại dự án luôn có đội ngũ nhân viên an toàn, thường xuyên rà soát kiểm tra kho bãi. Trên công trường và kho bãi bắt buộc trang bị đủ: bình chữa cháy, chuông báo cháy, quả cầu chữa cháy… Các thiết bị này thường xuyên được kiểm tra định kỳ dưới sự kiểm soát của bộ phận an toàn công trường. 

Tủ phòng cháy Bách Khoa

Tủ bơm chống cháy – Tủ điện Bách Khoa sản xuất

Tại Tủ điện Bách Khoa với hệ thống 3 nhà máy toàn quốc. Chuyên sản xuất tủ điện phòng cháy chữa cháy uy tín- chất lượng. Tủ hoạt động  đáp ứng được áp lực nước ở đường ống chữa cháy, cung cấp đủ lượng nước kịp thời để dập lửa khi có cháy xảy ra. Bất kỳ công trình nào dù là công nghiệp hay dân dụng đều cần có hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Chính vì vậy mà tủ bơm chống cháy được lắp đặt ở tất cả các công trình: chung cư, văn phòng, nhà xưởng, hộ gia đình…Tủ PCCC Bách Khoa luôn cam kết chất lượng đạt chuẩn, kiểm định từ cục PCCC. Nhà máy tủ điện sử dụng các trang thiết bị máy móc hiện đại, tối tân đảm bảo năng suất cũng như chất lượng sản phẩm.

Do được thiết kế và chế tạo khá đơn giản nên việc bảo trì không có gì khó khăn. Nếu tủ phòng cháy chữa cháy được đặt ngoài trời thì sẽ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng. Nên vài tháng chúng ta nên tra dầu bôi trơn cho cánh cửa, để quá trình sửa chữa thiết bị bên trong được đảm bảo.

Tủ điện Bách Khoa – Uy tín tạo niềm tin

Thương hiệu Tủ điện Bách Khoa đã ghi dấu trên hơn 3000 công trình lớn nhỏ khắp cả nước. Chúng tôi là đối tác chiến lược của các chủ đầu tư, tổng thầu hàng đầu Việt Nam : Vingroup, Hòa Bình, Coteccons. Chúng tôi luôn tự hào vì thương hiệu Tủ điện Bách Khoa không ngừng vươn xa và khẳng định vị thế. ” Xây vững niềm tin – Dựng uy tín vàng ” là điều mà doanh nghiệp chúng tôi hướng tới.

Đến với Tủ điện Bách Khoa, khách hàng sẽ được:

 • Tư vấn kỹ thuật miễn phí 24/7
 • Nhận báo giá nhiều ưu đãi, tủ điện  đạt chuẩn kiểm định, chất lượng cao
 • Đội ngũ chuyên viên kinh doanh làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình
 • Tổng đài CSKH 24/7 bảo đảm giải quyết mọi vấn đề của khách hàng
 • Chế độ bảo hành và dịch vụ hậu mãi hấp dẫn

Liên hệ ngay Tủ Điện Bách Khoa – Nhận báo giá Tủ Điện Công Nghiệp, Thang Máng Cáp

Uy Tín – Chất Lượng – Giá Cạnh Tranh Nhất Thị Trường Việt Nam!

 • HN: 0967 505 030 – HCM: 093.146.8833
 • Tổng đài CSKH 24/7: 0988.750.570
 • Email: baogia@bkvietnam.vn

2 thoughts on “Hệ thống thiết bị phòng cháy chữa cháy

 1. Pingback: Đảm bảo An toàn PCCC

 2. Lucille Brock says:

  I do not even know how I ended up here, but I thought this post was great. I do not know who you are but certainly you’re going to a famous blogger if you are not already 😉 Cheers!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.